Nguyên nhân triệu chứng và cách cách chữa trị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày có thể coi là căn bệnh đường tiêu hóa khá phổ biến. Với lối sống không lành mạnh, ăn uống nghỉ ngơi không tốt kéo dài, tinh thần căng thẳng khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng cao hơn. Việc tìm hiểu về bệnh là rất cần thiết để phòng chống cũng như biết cách khắc phục khi mắc bệnh.

Bệnh xuất huyết dạ dày là bệnh gì?

Xuất huyết dạ dày hay còn có cái tên là chảy máu dạ dày, là tình trạng máu chảy ra từ niêm mạc dạ dày bị tổn thương, máu chảy ra liên tục mà khó có thể kiểm soát được.

Xuất huyết dạ dày có thể coi là một dạng tổn thương nặng của niêm mạc dạ dày khiến người bệnh đau bụng phần thượng vị, không muốn ăn, buồn nôn, nôn ra máu, tiêu chảy, phân có chứa máu, cơ thể  thiếu máu dẫn đến cơ thể xanh xao, hoa mắt chóng mặt và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm làm suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

xuất huyết dạ dày là bệnh gì

Biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày rất dễ nhận biết là gì?

Đầu tiên biểu hiện dễ nhận thấy ở người xuất huyết dạ dày đó là người bệnh cảm thấy đau bụng dữ dội phần thượng vị, cơn đau có lan sang khắp bụng khiến người bệnh mệt mỏi, đau quằn quoại, toát mồ hôi

Bệnh nhân luôn cảm thấy buồn nôn đặc biệt sau khi ăn no và nôn ra có máu và có chứa thức ăn chưa được tiêu hóa hết, máu có thể có màu đỏ tươi hoặc đen do tích tụ lâu trong dạ dày. Bệnh nhân cũng sẽ bị tiêu chảy và táo bón xen kẽ, phân có màu đen, mùi nặng và có thể chứa máu.

Bên cạnh một số biểu hiện chính trên bệnh nhân do cơ thể mất máu nhiều có thể dẫn đến hoa mắt, chóng mặt, cơ thể gầy xanh xao, các chức năng khác của cơ thể suy yếu, mạch và huyết áp yếu, tinh thần mệt mỏi, mất ngủ vào ban đêm, chán ăn và có thể phát sốt.

Xuất huyết dạ dày nên ăn gì nhanh khỏi bệnh và không gây hại dạ dày

Xây dựng một danh sách thực phẩm nên ăn và những thực phẩm không nên ăn cho người bệnh xuất huyết dạ dày là rất cần thiết bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày đang bị tổn thương cũng như đóng vai trò vào quá trình hồi phục cơ thể nhanh hơn.

xuất huyết dạ dày nên ăn gì không gây hại cho dạ dày

Thực phẩm cho người xuất huyết dạ dày cần có công dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác nhân có hại, kiểm soát lượng dịch axit tiết ra, cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, thực phẩm dễ tiêu hóa, không gây đầy bụng,…

Không nên ăn hoặc hạn chế tối đa các loại thực phẩm dễ gây kích thích dạ dày và khó tiêu hóa, cứng và thực phẩm tươi sống, thực phẩm lên men chua.

Lưu ý trong chế biến thức ăn nên hấp luộc, hầm nhừ tránh dầu mỡ và thực phẩm mềm dễ ăn, khi ăn cũng cần nhai kỹ, nuốt chậm, không ăn quá nhiều cũng lúc và không nhịn đói bỏ bữa, tập các thói quen tốt trong ăn uống, sinh hoạt, có lợi cho tiêu hóa.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *