Nguyên nhân và biện pháp phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột hay còn được gọi là tiêu chảy nhiễm trùng, là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở đường tiêu hóa liên quan đến cả dạ dày và ruột non.

viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột thường bắt nguồn từ các nguyên nhân sau:

Viêm dạ dày ruột do yếu tố ngoại sinh

  • Do nhiễm vi khuẩn (E.coli), virus (Rotavirus), ký sinh trùng hay các độc tố của chúng.
  • Dinh dưỡng không hợp lý. Ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh, quá cứng không thể tiêu hóa, ăn uống vội vàng. Uống nhiều bia, rượu mạnh, cà phê.
  • Lạm dụng các loại kháng sinh, giảm đau, các loại thuốc mang tính kích thích mạnh – đặc biệt là thuốc dạng bột.
  • Nhiễm độc tố của các chất ăn mòn như: đồng, kẽm, thủy ngân, axit.

nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột do yếu tố nội sinh

Chủ yếu là do các yếu tố nội sinh tràn vào máu gây viêm dạ dày ruột cấp. Thường gặp trong những trường hợp sau:

  • Do mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp như: cúm, sởi, thương hàn, bạch hầu, viêm phổi, viêm ruột thừa, thoát vị hoành.
  • Nồng độ ure trong máu cao, bị bỏng, nhiễm phóng xạ. Đã từng bị u não, chấn thương sọ não, trải qua phẫu thuật thần kinh.
  • Stress và căng thẳng kéo dài, dị ứng với thức ăn (tôm, sò, ốc…).

Biện pháp phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Vì thế cần có biện pháp phòng ngừa bệnh thật hiệu quả. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh mà mọi người có thể phòng ngừa bệnh viêm dạ dày ruột bằng các biện pháp sau:

Thay đổi thói quen ăn uống: Ăn các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ăn uống điều độ và ở mức vừa phải. Hạn chế ăn các loại thực phẩm bẩn hay có nguồn gốc không rõ ràng.

Duy trì cân nặng vừa phải: Tình trạng chướng bụng, đầy hơi, táo bón thường phổ biến hơn ở những người thừa cân. Vì thế, duy trì trọng lượng cơ thể ở mức vừa phải sẽ giúp phòng ngừa tình trạng này. Đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh viêm dạ dày ruột.

cách phòng ngừa viêm dạ dày ruột

Thường xuyên vận động: Tập thể dục thể thao sẽ giúp làm tăng nhịp thở. Qua đó sẽ kích thích các hoạt động của đường tiêu hóa, giúp việc vận chuyển chất thải qua đường ruột nhanh hơn. Vì thế, tập thể dục ít nhất 30 phút một ngày sẽ giúp đường tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Từ đó giúp giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, trong đó có viêm dạ dày ruột.

Hạn chế căng thẳng: Stress không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần, gây ra bệnh trầm cảm mà còn kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit dịch vị, làm chậm quá trình tiêu hóa. Chính vì thế, các bạn nên giữ cho tinh thần thoải mái, lạc quan, vui vẻ để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Hy vọng, qua những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn đọc có thêm kiến thức về việc phòng tránh bệnh viêm dạ dày ruột. Chúc các bạn có được sức khỏe tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *