Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Viêm dạ dày ruột cấp là bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Chủ yếu xảy ra ở dạ dày và ruột non. Bệnh có mức độ nặng nhẹ khác nhau. Có thể chỉ là đau bụng nhẹ kèm theo tình trạng tiêu chảy nhẹ trong vòng vài ngày, nhưng cũng có thể là tiêu chảy nặng và nôn mửa trong nhiều ngày.

Viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em chủ yếu là do nhiễm các loại virus, vi khuẩn. Cụ thể:

viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Do nhiễm virus

  • Có nhiều loại virus gây bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ nhỏ như: norovirus, rotavirus, astrovirus, adenovirus. Trong đó, Roatvirus là loại virus phổ biến nhất.
  • Các loại virus này dễ dàng lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Vì thế nó thường tạo ra một ổ dịch. Đặc biệt là ở những nơi như: trường học, khu dân cư, nhà hàng, bệnh viện.

Do nhiễm vi khuẩn

  • Những loại vi khuẩn có thể gây viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em là: E.coli, Campylobacter, Shigella, Salmonella… Trong đó, E.coli và Campylobacter các vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất.

nguyên nhân gây viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

  • Thực phẩm sống hay chưa được nấu chín kỹ, gia cầm, hải sản, trái cây… đều có thể nhiễm các loại vi khuẩn kể trên. Do đó, các loại vi khuẩn này rất dễ lây lan qua đường ăn uống. Đôi khi vi khuẩn đã bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín kỹ, nhưng độc tố chúng sản sinh ra vẫn còn đọng lại có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Do nhiễm ký sinh trùng

  • Ký sinh trùng có thể sinh sống bên ngoài cơ thể của các loại động vật. Trong đó, các loại ký sinh trùng có thể gây viêm dạ dày ruột cấp là: Giardia lamblia, Cryptospridium, Entamoeba histolytica.
  • Các loại ký sinh trùng chủ yếu lây nhiễm qua đường ăn uống (nước và thực phẩm).

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

Viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em thường có các triệu chứng chính như: Buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Ngoài ra còn có các biểu hiện như: Nôn mửa, biếng ăn, đau đầu, đau khớp, sốt, co giật và mất nước. Đa số các trường hợp viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em tương đối nhẹ, nên các triệu chứng sẽ dần khỏi sau vài ngày. Cụ thể:

triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em

  • Tiêu chảy chủ yếu là đi phân lỏng hoặc phân kèm theo nước. Đi ngoài ít nhất khoảng 3 lần trong vòng 24 giờ. Có thể đi ngoài ra máu hoặc dịch nhầy.
  • Tình trạng tiêu chảy thường kéo dài trong khoảng 3 – 5 ngày. Đi ngoài phân mềm, hơi lỏng kéo dài trên 1 tuần.
  • Buồn nôn hoặc nôn chỉ kéo dài khoảng 1 ngày.
  • Khi nôn và tiêu chảy nhiều thường gây ra tình trạng mất nước với các biểu hiện như: Tiểu ít, miệng và môi khô, mắt trũng, người lả đi, mất sức, dễ cáu kỉnh, da nhợt nhạt và xanh xao, tay chân lạnh, thở nhanh. Mất nước là tình trạng nặng của bệnh, cần được cấp cứu ngay.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm dạ dày ruột cấp ở trẻ em. Hy vọng, qua đây sẽ giúp các bậc phu huynh có thể phát hiện và điều trị bệnh sớm. Nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe cho các bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *