Nguyên nhân và cách chữa trị triệu chứng ợ hơi ợ chua

Triệu chứng ợ hơi ợ chua sau mỗi bữa ăn không còn hiếm gặp, nó đang phản ảnh hệ tiêu hóa đang gặp phải vấn đề nào đó. Vậy những nguyên nhân nào gây nên triệu chứng ợ hơi ợ chua và cách chữa trị, khắc phục và phòng ngừa nó như nào, hãy cũng tham khảo các thông tin bài viết dưới đây.

1. Triệu chứng ợ hơi, ợ chua như thế nào?

Khi một cơ quan tiêu hóa có vấn đề hoặc rối loạn chức năng tiêu hóa khiến lượng thức ăn được đưa vào cơ thể không được tiêu hóa kịp thời dẫn đến đầy bụng tạo áp lực dẫn đến trào ngược hơi và thức ăn lên trên thực quản gây nên hiện tượng ợ hơi ợ chua.

Tình trạng ợ hơi ợ chua kéo dài có thể gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày cho người bệnh như hôi miệng ảnh hưởng đến giao tiếp, sức khỏe đường tiêu hóa cũng đang tiến triển tiêu cực mà chưa được chữa trị kịp thời.

triệu chứng ợ hơi ợ chua là triệu chứng như thế nào

2. Một số nguyên nhân dẫn đến ợ hơi ợ chua 

Người bệnh thường gặp phải tình trạng ợ hơi ợ chua sau mỗi bữa ăn, và tưởng nhầm đó là một biểu hiện bình thường sau khi ăn no mà không biết có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng này. Qua thống kê, nghiên cứu, ợ hơi ợ chua được biết đến nguyên nhân do một số yếu tố sau:

Do căng thẳng, mệt mỏi trong thời gian dài.

Những áp lực từ công việc, học tập, cuộc sống hàng ngày khiến cho người bệnh luôn lo lắng, suy nghĩ nhiều, khiến ảnh hưởng đến thần kinh và các chức năng của hệ tiêu hóa, gây nên hiện tượng ợ hơi ợ chua.

Khi các chức năng dạ dày bị ảnh hưởng, thức ăn không được tiêu hóa kịp dẫn đến đầy bụng, trào ngược khí lên thực quản, ợ chua là kết quả là của việc dạ dày tiết nhiều dịch vị axit dư thừa.

Do chế độ ăn uống không cân bằng

Bệnh nhân ăn quá nhiều thực phẩm khó tiêu hóa như chất béo, tinh bột dẫn đến cơ thể không hấp thu kịp, thức ăn tích tụ lại dần đẩy ngược lên gây nên ợ hơi và ợ chua.

Do thói quen trong sinh hoạt không tốt.

Một số thói quen xấu không tốt cho hệ tiêu hóa như ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn xong nằm luôn hoặc vận động mạnh, dùng nhiều chất có hại cho dạ dày như rượu bia, cà phê, thức muộn, nghỉ ngơi ít,… là những tác nhân gây xuất hiện triệu chứng ợ hơi ợ chua với tỷ lệ cao hơn

Do mắc một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa.

Tất cả những nguyên nhân trên nếu không được kiểm soát lâu ngày có thể dẫn đến các bệnh lý về đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày, đau dạ dày, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày,… Mà ợ hơi ợ chua là biểu hiện của các bệnh lý đó, nếu thấy biểu hiện kéo dài người bệnh nên làm các xét nghiệm để chuẩn đoán bệnh chính xác.

nguyên nhân gây nên triệu chứng ợ hơi ợ chua

3. Các cách chữa trị chứng ợ hơi ợ chua 

Để chữa trị chứng ợ hơi ợ chua thì có rất nhiều phương pháp, người bệnh có thể lựa chọn uống thuốc hoặc áp dụng các mẹo trong dân gian để nhanh khỏi bệnh.

– Một số loại thuốc thường được dùng trong việc khắc phục triệu chứng ợ hơi ợ chua, có lợi cho hệ tiêu hóa giúp thúc đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn như domperidon, pancreatin, metoclopramid, thuốc ngăn chặn dạ dày tiết dịch vị axit, thuốc chữa đầy bụng…

– Một số mẹo trong dân gian giúp khắc phục chứng ợ hơi ợ chua được khá nhiều người bệnh thành công ngay tại nhà với chi phí rất rẻ như việc dùng gừng tươi, lá bạc hà, quế, giấm, nước, muối…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *