Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn tiêu hóa cấp tính

Rối loạn tiêu hóa cấp tính không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe gây ra những bệnh mãn tính  cho hệ tiêu hóa, khi đó việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị là rất cần thiết.

Bệnh rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là sự co thắt không ổn định của hệ tiêu hóa dẫn đến các biểu hiện rối loạn các chức năng của hệ tiêu hóa, nặng hơn có thể phát triển thành các bệnh như viêm đường ruột, đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày.

Bệnh không không đến mức nguy hiểm dẫn đến tử vong, nhưng gây ra nhiều bất tiện, suy nhược, mệt mỏi cho người bệnh, bệnh rất dễ gặp trong cuộc sống hiện đại nhiều áp lực và bận rộn, ăn uống không hợp vệ sinh, không đảm bảo dinh dưỡng.

Một số biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa là đau bụng, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, táo bón, ợ chua, ợ nóng, đắng miệng,…

Theo y khoa, rối loạn tiêu hóa được chia ra rối loạn tiêu hóa cấp tính và mãn tính.

Chứng rối loạn tiêu hóa cấp tính là gì

Chứng rối loạn tiêu hóa cấp tính là gì?

Rối loạn tiêu hóa cấp tính là các biểu hiện rối loạn tiêu hóa không do một bệnh cụ thể nào gây ra, mà do các nguyên nhân  bên ngoài tác động vào hệ tiêu hóa.

Một số nguyên nhân chủ yếu chính đó là:

– Chế độ ăn uống không được đảm bảo dinh dưỡng, không phù hợp với đường tiêu hóa, gây bất ổn định cho hệ tiêu hóa.

– Ăn các thực phẩm nhiễm khuẩn, mất an toàn vệ sinh, thực phẩm hư hỏng, chứa chất bảo quản, chất độc hại, dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

– Do một số thói quen không tốt cho dạ dày như ăn nhanh, nhai không kỹ, ăn quá no hoặc để bụng quá đói, sau khi ăn xong nằm luôn hoặc vận động quá mạnh, ăn không đúng bữa.

– Khẩu phần ăn không cân đối, chỉ ăn thịt không ăn rau xanh, thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, uống rượu bia và hút nhiều thuốc lá.

– Do tác dụng phụ của một số loại thuốc kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, trong điều trị các bệnh khác, chủ yếu do người dùng sử dụng quá liều, tự ý sử dụng, không tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ.

Điều trị rối loạn tiêu hóa cấp tính ở người lớn

Cách chữa trị rối loạn tiêu hóa cấp tính ở người lớn

– Có sự điều chỉnh thích hợp trong chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi.

– Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên nhằm nâng cao sức đề kháng, thể lực cho cơ thể giúp chống chọi lại với bệnh tật.

– Tạo tinh thần thoải mái, thư giãn, không sử dụng các chất kích thích có hại như rượu bia, thuốc lá, thuốc phiện,…

– Kết hợp sử dụng một số loại thuốc giúp điều trị các triệu chứng cụ thể như thuốc trị tiêu chảy, táo bón, buồn nôn,..

– Nếu có sử dụng các loại thuốc Tây điều trị bệnh khác cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng để tránh gây nên tác dụng phụ nguy hiểm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *