Nhận biết các dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày có thể gặp

Xuất huyết dạ dày hay còn có cái tên dễ hiểu là dạ dày bị chảy máu, bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh nếu không được chữa trị sớm. Cùng nhận biết các dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày để nhanh chóng có những biện pháp điều trị bệnh nhanh khỏi, hạn chế các biến chứng xấu.

dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày là gì

Dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày dễ nhận thấy.

1.Đau bụng liên tục.

Bệnh nhân mắc xuất huyết dạ dày thường có biểu hiện đau vùng thượng vị, cơn đau dai dẳng kéo dài và có thể lan sang các vùng xung quanh dẫn đến bệnh nhân cảm thấy đau bụng. Đây là biểu hiện không thể thiếu ở bệnh nhân xuất huyết dạ dày, đi kèm với đó là các biểu hiện toát mồ hôi do cơn đau dữ dội, mặt tái đi, vùng bụng cứng lại.

Đau bụng liên tục làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh, người bệnh không muốn ăn vào, mất ngủ ban đêm, cơ thể mệt mỏi suy nhược kéo dài.

2. Buồn nôn và nôn ra máu

Người bệnh cảm thấy nôn nao khó chịu có thể nôn bất cứ lúc nào, khi bụng rỗng có thể nôn ra dịch chua, bệnh nhân nôn có thể kèm theo máu khi bệnh ở giai đoạn nặng hơn.

Khi nôn ra thức ăn có kèm theo máu và thức ăn đa phần chưa được tiêu hóa xong vẫn còn nguyên hình dạng. Nếu tình trạng kéo dài dẫn đến cơ thể không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ dẫn đến suy dinh dưỡng, có hại cho cơ thể khi thức ăn trào ngược ra ngoài.

3. Đại tiện ra phân đen và có máu.

Trường hợp bệnh nhân xuất huyết dạ dày đi tại tiện phân có màu đen, có mùi khó chịu là do xuất huyết trong dạ dày được tiêu hóa vào cùng thức ăn dẫn đến.

Dạ dày bị tổn thương, thức ăn đưa vào không được tiêu hóa tốt dẫn đến tiêu chảy phân loạng có lẫn máu là triệu chứng có thể gặp ở người bị xuất huyết dạ dày.

Dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày nặng nhẹ

Xuất huyết dạ dày ở mức độ nhẹ

Bệnh nhân mắc xuất huyết dạ dày nhẹ có lượng máu chảy ra ít thường chỉ cảm thấy đau bụng, cơ thể mệt mỏi, suy dinh dưỡng, và khó nhận biết sớm các biểu hiện này.

Xuất huyết dạ dày nặng ở mức độ hơn

Người bị xuất huyết dạ dày nặng là hiện tượng dạ dày chảy máu nhiều, các biểu hiện rõ rệt hơn. Kèm theo đó bệnh nhân có những biểu hiện như chóng mặt, hoa mắt, đổ mồ hôi nhiều, chân tay lạnh. Da nhợt nhạt xanh xao do thiếu máu, huyết áp có thể có dấu hiệu tụt, mạch yếu, bệnh nhân có thể phát sốt cao.

dấu hiệu bệnh xuất huyết dạ dày đau bụng và nôn

Một số lưu ý cho bệnh nhân xuất huyết dạ dày

Để bệnh không phát triển nặng hơn cũng như góp phần vào quá trình điều trị bệnh nhanh khỏi có hiệu quả người bệnh nên:

Bổ sung thêm các thực phẩm trung hòa axit dịch vị axit và bảo vệ niêm mạc dạ dày, dễ tiêu hóa như sữa trứng, tinh bột, cơm, khoai, bánh mì, chuối, cháo,…

Tránh các thức ăn chiên nhiều chất béo, thức ăn sống nhiễm khuẩn, thức ăn chứa nhiều chất đạm, chất xơ khó tiêu hóa, thức ăn chứa nhiều gia vị cay nồng,… các thực phẩm gây kích thích tiết dịch vị dạ dày.

Không nhìn đói thường xuyên để dạ dày quá đói hoặc ăn quá nhiều một lúc khiến dạ dày quá no.

Không nên ăn thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, quá cay hoặc chua nhiều.

Xuất huyết dạ dày là bệnh lý nguy hiểm dễ gây ra những thương tổn cho bệnh nhân. Bệnh cũng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi có những biểu hiện xuất huyết dạ dày bạn cần nhanh chóng đến bệnh viện để có biện pháp điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *