Những dấu hiệu viêm hang vị dạ dày bạn cần biết

Đôi nét về bệnh viêm hang vị dạ dày

Theo y học hiện đại, cấu tạo của dạ dày bao gồm: Tâm vị, phình vị, bờ cong lớn và nhỏ, thân vị, hang vị, môn vị. Theo quan sát trực quan thì dạ dày có hình chữ J, trong đó hang vị là phần gần đuôi của chữ J, tiếp giáp với môn vị.

đôi nét về bệnh viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng vùng hang vị của dạ dày bị viêm nhiễm. Do niêm mạc của hang vị rất mỏng và nồng độ axit tại đây thường thấp hơn những khu vực khác của dạ dày, nên bộ phận này thường trở thành mục tiêu tấn công của các tác nhân gây bệnh.

Viêm hang vị dạ dày ở giai đoạn nhẹ nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể để lại những biến chứng khôn lường như: Loét dạ dày, loét hang vị, thủng dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.

Do đó, nhanh chóng nhận biết và chủ động điều trị bệnh là việc làm rất cần thiết. Để sớm phát hiện và điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày, bạn nên tìm hiểu và nắm rõ các triệu chứng thường gặp của căn bệnh này.

Những dấu hiệu viêm hang vị dạ dày bạn cần biết

dấu hiệu viêm hang vị dạ dày

  • Đau tức ở vùng thượng vị

Đau tức vùng thượng vị là dấu hiệu đặc trưng của các bệnh lý liên quan đến dạ dày, trong đó có viêm hang vị dạ dày. Lúc đau âm ỉ, nhưng đôi lúc lại đau quặn thắt dữ dội. Các cơn đau thường tăng lên khi bạn quá đói, quá no hay sử dụng các chất kích thích.

  • Buồn nôn, nôn mửa

Dạ dày đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Khi hang vị bị viêm sẽ khiến dạ dày không được khỏe và hoạt động không hiệu quả. Khi việc tiêu hóa thức ăn diễn ra không thuận lợi, thức ăn sẽ ứ đọng lại ở dạ dày. Điều này sẽ tạo áp lực lên dạ dày khiến người bệnh luôn cảm thấy tức bụng, buồn nôn.

Trường hợp thức ăn quá nhiều tạo áp lực nặng nề lên dạ dày, thì dạ dày buộc phải đẩy thức ăn ra ngoài qua thực quản, đến miệng để giải phóng sức ép. Khi đó người bệnh sẽ bị nôn mửa.

dấu hiệu nhận biết viêm hang vị dạ dày

  • Biếng ăn, ăn không ngon

Thức ăn tồn tại trong dạ dày thời gian dài và không được tiêu hóa sẽ lên men, sinh hơi. Từ đó gây nên tình trạng chướng bụng, đầy hơi, khiến người bệnh luôn cảm thấy ăn không ngon và mất cảm giác đói.

  • Suy nhược cơ thể

Biếng ăn khiến cơ thể không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng. Từ đó khiến người bệnh trở nên xanh xao và tiều tụy. Dần dần sẽ rơi vào tình trạng sụt cân một cách mất kiểm soát, suy nhược cơ thể.

Trên đây là những dấu hiệu viêm hang vị dạ dày bạn cần biết. Đây là căn bệnh nguy hiểm, vì thế khi nhận thấy những dấu hiệu kể trên thì hãy đến ngay các bệnh viện hoặc cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tìm hiểu căn nguyên vấn đề và có hướng khắc phục hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *