Những loại thực phẩm “đại kỵ” với người bị đau dạ dày

Dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị đau dạ dày

Đau dạ dày, viêm loét dạ dày là những bệnh lý dạ dày thường gặp, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh.

bị đau dạ dày

Người bệnh có thể nhận biết bản thân bị đau dạ dày qua các triệu chứng điển hình sau: 

  • Đau vùng thượng vị

Đây là triệu chứng được ghi nhận ở hầu hết các trường hợp mắc bệnh dạ dày, trong đó có đau dạ dày. Các cơn đau thường có biểu hiện như sau: đau âm ỉ hoặc quặn thắt dữ dội, tức bụng, nóng rát khó chịu. Đau vùng thượng vị thường xảy ra khi quá đói hay ăn quá no.

  • Ăn kém

Đau dạ dày thường gây ra tình trạng khó tiêu, tức bụng, khiến người bệnh có biểu hiện kém ăn. Tuy nhiên, không phải ai bị đau dạ dày cũng đều có biểu hiện này.

dấu hiệu khi bị đau dạ dày

  • Ợ chua, ợ hơi

Đau dạ dày sẽ khiến các hoạt động của dạ dày bị rối loạn, không thể tiêu hóa thức ăn dẫn đến tình trạng lên men. Do đó, bệnh nhân có thể bị ợ chua, ợ hơi, kèm theo đó là triệu chứng đau sau mũi, ức hoặc xương ức.

  • Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và nôn là biểu hiện của bệnh đau dạ dày cũng như các bệnh lý dạ dày khác như: viêm dạ dày cấp, viêm loét dạ dày, hẹp môn vị, xuất huyết hay ung thư dạ dày.

Những loại thực phẩm “đại kỵ” với người bị đau dạ dày

Với những người bị đau dạ dày, bên cạnh tuân thủ việc điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ, người bệnh cũng cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng khoa học – hợp lý. Cụ thể là phải kiêng ăn các món sau:

Thức ăn có vị chua, kích thích dạ dày

  • Không nên ăn các loại trái cây có vị chua như: cam, xoài, bưởi… các loại thực phẩm lên men, dễ sinh hơi như dưa muối. Kiêng ăn các món có vị cay hay thức uống có gas, bia rượu, cà phê, hạn chế sử dụng thuốc lá.
  • Vì những loại thực phẩm kể trên có thể kích thích dạ dày, khiến các cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn.

món ăn đại kỵ với người bị đau dạ dày

Thức ăn – đồ uống lạnh

  • Bệnh nhân bị đau dạ dày khả năng tiêu hóa tương đối kém. Do đó không nên ăn các loại thức ăn – đồ uống lạnh như: kem, sinh tố, nước đá… vì chúng sẽ kích thích đường tiêu hóa khiến bệnh ngày càng nặng thêm.
  • Ngay sau bữa ăn cũng không nên uống nước lạnh. Vì khi đó, thức ăn vẫn còn tồn tại trong dạ dày, các loại đồ uống lạnh đi vào cơ thể sẽ khiến các mạch máu ở dạ dày phải mở rộng ra. Điều này sẽ làm giảm lượng máu đến các cơ quan khác, cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn.

Các món ăn chứa nhiều gia vị

  • Hạn chế ăn các món ăn nhiều dầu mỡ và gia vị như: món chiên – xào, thịt hun khói hay món nướng.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng không nên uống trà xanh. Vì loại thức uống này có thể kích thích các cơn đau dạ dày tăng lên. Đặc biệt là khi bạn uống trà xanh đặc vào lúc đói.

bị đau dạ dày kiêng ăn gì

Các loại thức ăn khác

  • Đậu nành và các sản phẩm được làm từ đậu nành. Vì nó có thể làm dư thừa lượng axit trong dạ dày, gây nên tình trạng đầy hơi.
  • Tránh ăn súp lơ xanh hay những loại rau củ chứa nhiều chất xơ. Vì với người bị đau dạ dày, những loại thực phẩm này có thể gây đầy hơi, khó tiêu.
  • Kiêng ăn một loại trái cây như: dưa hấu và dưa chuột (vì có tính hàn), dứa (chứa nhiều axit sẽ phân hủy protein), đu đủ xanh (chứa nhiều papain làm mòn niêm mạc dạ dày).

Trên đây là những thông tin về triệu chứng khi bị đau dạ dày và các món ăn “đại kỵ” với bệnh dạ dày. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chăm sóc sức khỏe khi mắc phải căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *