Những nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ luôn là nỗi lo lắng thường trực của các bậc phụ huynh. Cơ thể trẻ còn non nớt dễ mắc bệnh mà cha mẹ chưa biết nguyên nhân là gì để khắc phục. Hãy cũng tham khảo một số nguyên nhân gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ em, để cha mẹ có cách phòng chống và chữa trị kịp thời cho trẻ.

Do hệ miễn dịch yếu gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Trẻ em trong những năm đầu đời, hệ miễn dịch còn chưa hình thành và phát triển toàn diện, nên dễ bị vi khuẩn có hại tấn công xâm nhập gây nên nhiều bệnh trong đó có rối loạn tiêu hóa. Khả năng chống lại sự xâm nhập của các tác nhân gây hại của trẻ rất yếu, tạo nên môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của vi khuẩn. 

Đặc biệt, đối với trẻ không được bú sữa mẹ thì càng dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn do hệ miễn dịch rất yếu.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do dùng các loại thuốc điều trị khác

Việc sử dụng thuốc để điều trị một số bệnh khác cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ em. Cơ thể trẻ còn non nớt khi các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm đi vào không chỉ có công dụng diệt vi khuẩn chữa bệnh mà còn gây ảnh hưởng đến các chức năng của hệ tiêu hóa dân đến tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn và nôn,…

Tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị này còn phụ thuộc vào liều lượng và cách dùng của cha mẹ cho trẻ như thế nào. Việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong cách dùng có thể giúp hạn chế tốt nhất các tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ khi dùng thuốc.

Tình trạng ảnh hưởng từ tác dụng phụ của các loại thuốc nếu kéo dài có thể gây viêm dạ dày mãn tính, rối loạn tiêu hóa mãn tính, suy dinh dưỡng và mệt mỏi ở trẻ.

Do môi trường sống ô nhiễm gây nên rối loạn tiêu hóa ở trẻ em.

Môi trường sống của trẻ như nguồn nước bị ô nhiễm, ô nhiễm không khí, các vật trẻ tiếp xúc hàng  ngày như đồ chơi, bình sữa, thú nuôi trong nhà, bẩn nhiễm khuẩn độc hại… dẫn đến bé dễ bị nhiễm khuẩn gây nên rối loạn tiêu hóa.

Cha mẹ cần vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh trẻ để ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do nguyên nhân môi trường sống ô nhiễm

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ em do chế độ ăn uống không khoa học

Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và phát triển một cách khỏe mạnh và ngược lại. Trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa do nhiễm khuẩn từ thức ăn không hợp vệ sinh, thức ăn hư hỏng, nhiễm khuẩn hoặc chứa thành phần gây độc hại.

Những tác nhân xấu theo đường thức ăn vào trong cơ thể, tấn công lên thành ruột, hệ tiêu hóa dẫn đến rối loạn các chức năng sức đề kháng của trẻ yếu dẫn đến không thể chống lại được gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc thức ăn,… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *