Ợ hơi khi mang thai có nguy hiểm không và cách khắc phục

Khi mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều biến đổi đặc biệt là hormon. Những biểu hiện thai nghén như buồn nôn, nôn, nhạy cảm với mùi hay thức ăn, ợ hơi. Vậy triệu chứng ợ hơi khi mang thai có nguy hiểm không và cách khắc phục như thế nào?

Tình trạng ợ hơi khi mang thai là tình trạng như thế nào?

Tình trạng ợ hơi rất dễ gặp ở người bình thường sau khi ăn no, có vấn đề về đường tiêu hóa, gây trào ngược dạ dày lên thực quản. Tuy nhiên ở phụ nữ ợ hơi khi mang thai bắt gặp ở hầu hết ở mọi trường hợp đặc biệt là vào giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong giai đoạn đầu này, chị em phụ nữ sẽ cảm nhận được những thay đổi rõ rệt trong cơ thể do hormon thay đổi dẫn đến những cơn ốm nghén, buồn nôn, mẫn cảm với các mùi tùy theo từng trường hợp, và ợ hơi khi mang thai. Nguyên nhân là do nội tiết tố thay đổi làm dạ dày co thắt và tiết dịch vị nhiều hơn dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày gây nên ợ hơi, buồn nôn,…

triệu chứng ợ hơi khi mang thai có nguy hiểm không

Gặp phải tình trạng ợ hơi khi mang thai có nguy hiểm không?

Có thể nói đây là một tình trạng phổ biến ở các bà mẹ mang bầu trong giai đoạn 3 tháng đầu, tình trạng không quá nguy hiểm đến thai nhi cũng như tính mạng của bà bầu, tuy nhiên thì những biểu hiện của triệu chứng này khiến bà bầu mệt mỏi, chán ăn, ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng cho phụ nữ khi mang thai.

Nhiều bà bầu gặp phải tình trạng ợ hơi khi mang thai còn do các yếu tố như vận động mạnh sau khi ăn, ăn phải thực phẩm cơ thể không thích ứng được, nằm luôn sau khi ăn, ăn quá nhiều, quá no, nhai không kỹ,… hoặc có thể do một chức năng nào đó của hệ tiêu hóa đang bị rối loạn. Chính vì vậy, trong trường hợp ợ hơi khi mang thai. bà bầu cần đi khám sức khỏe định kỳ để có những phát hiện chính xác nhất.

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang mang thai mà chị em cũng nên biết để phát hiện sớm tránh nhầm lẫn với những bệnh tiêu hóa thông thường.

khắc phục triệu chứng ợ hơi khi mang thai

Cách khắc phục triệu chứng ợ hơi khi mang thai tại nhà.

Vì trong quá trình mang thai phụ nữ cần chú ý hạn chế việc sử dụng các loại thuốc điều trị để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên việc khắc phục ợ hơi khi mang thai bằng các phương pháp an toàn tại nhà là rất hữu ích.

Để giảm tình trạng ợ hơi khi mang thai, chị em phụ nữ cần có một chế độ ăn uống phù hợp, khi cảm giác thèm ăn gì cũng không nên ăn quá nhiều gây nên trào ngược dạ dày. Khi thèm ăn gì nên cho họ ăn, nhưng cũng cần kiểm soát số lượng tùy thuộc vào công dụng của nó đối với dạ dày và dinh dưỡng của cơ thể.

Một số mẹo nhỏ, ở bà bầu thường thèm ăn vặt hơn chính vì vậy để giảm cơn đói dẫn đến ăn vặt nhiều có thể chia nhỏ các bữa ăn chính thành nhiều bữa ăn phụ. Có chế độ nghỉ ngơi tốt, tinh thần thoải mái thư giãn. Dùng các sản phẩm thực phẩm chức năng tốt cho bà bầu. Nên bổ sung nhiều thức ăn dinh dưỡng hơn, hạn chế thức ăn khô cứng, khó tiêu không dinh dưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *