Ợ hơi khó tiêu nguyên nhân là gì và cách chữa trị như thế nào?

Ợ hơi khó tiêu khiến cho người bệnh đầy bụng từ đó không còn cảm giác muốn ăn, lâu dần gây nên suy dinh dưỡng và mệt mỏi ở người bệnh. Việc tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị bệnh giúp bệnh nhân biết cách phòng tránh cũng như cách chữa khỏi bệnh kịp thời.

Nguyên nhân nào dẫn đến ợ hơi khó tiêu.

Bệnh ợ hơi khó tiêu là một triệu chứng của hệ tiêu hóa, thường do các yếu tố trong ăn uống, nghỉ ngơi sinh hoạt hàng ngày và tinh thần của người bệnh. Chính vì đây là các nguyên nhân chính nên người bệnh chỉ cần có sự điều chỉnh hợp lý trong ăn uống là có thể phòng tránh bệnh cũng như giúp cải thiện tình trạng bệnh tốt hơn.

Nguyên nhân chính gây nên ợ hơi khó tiêu là gì

Nhiều trường hợp nguyên nhân không còn đơn giản như vậy mà tiềm ẩn một căn bệnh nguy hiểm nào đó về đường tiêu hóa mà người bệnh cũng cần lưu tâm. Ăn nhiều thức ăn khó tiêu hóa không phù hợp với dạ dày, lối sống gây hại cho dạ dày như uống rượu bia nhiều và thường xuyên căng thẳng dẫn dễ gây nên những tổn thương cho đường tiêu hóa.

Một bệnh lý hay một yếu tố nào làm rối loạn và suy giảm chức năng của hệ tiêu hóa dẫn đến thức ăn không được tiêu hóa kị thời, tích trữ lâu trong dạ dày, tạo áp lực lên thành đường tiêu hóa gây trào ngược dạ dày chính là nguyên nhân gây nên ợ hơi khó tiêu. 

Những cách chữa ợ hơi khó tiêu phổ biến hiện nay.

1. Thay đổi chế độ ăn uống.

Đây là tác nhân quan trọng hàng đầu cần phải thực hiện để khắc phục tình trạng ợ hơi khó tiêu. Có nhiều thực phẩm tốt, có lợi cho dạ dày như cháo, súp, sữa, trứng… Bên cạnh đó cũng có nhiều thực phẩm không tốt cho dạ dày cần phải tránh xa như rượu bia, đồ có gia vị cay nóng,vị chua nhiều,…

Bệnh nhân cần xây dựng một thực đơn khoa học với bệnh cũng như thay đổi những thói quen xấu trong ăn uống gây hại cho dạ dày thêm như ăn nhanh, nhai không kỹ,…

2. Bổ sung thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa.

Một số thực phẩm rất tốt cho quá trình tiêu hóa của dạ dày như thực phẩm chức năng, thực phẩm trong thiên nhiên gừng, đu đủ, chuối, ổi, sữa chua… người bệnh cũng nên áp dụng vào trong điều trị bệnh ợ hơi khó tiêu.

– Đối với gừng tươi bạn có thể bổ sung vào chế biến các món ăn hoặc dùng chế biến thành các loại nước uống giúp tiêu hóa nhanh.

– Đối với các loại trái cây, bệnh nhân có thể ép xay sinh tố hoặc ăn trực tiếp đều được

Cách khắc phục ợ hơi khó tiêu ở người bệnh

3. Xoa bóp chữa đầy bụng khó tiêu.

Đầy bụng dẫn đến bụng căng chướng, lúc này bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp dùng tay xoa nhẹ nhàng vùng bụng theo hình trong. Có thể kết hợp thêm một số hương liệu xoa bóp để tinh thần thư giãn hơn hoặc áp dụng các cách chườm nóng bằng ngải cứu rang muối giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn.

4. Uống men tiêu hóa giúp lợi khuẩn.

Thiếu men tiêu hóa cung cấp lợi khuẩn cũng là một nguyên nhân gây nên hệ tiêu hóa kém hoạt động dẫn đến thức ăn tồn đọng lâu. Do vậy, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ dược sĩ để lựa chọn được sản phẩm bổ sung men tiêu hóa cho cơ thể.

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung bằng các thực phẩm có chứa lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa khó tiêu như sữa chua,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *