Ợ hơi nuốt nghẹn là hiện tượng gì và nguyên nhân do đâu?

Sau khi bị ợ hơi bạn có cảm giác cổ họng có cái gì đó mắc nghẹn không thể ra hết. Rất nhiều người cho rằng đây là triệu chứng thông thường nên không để ý nhưng thực chất đây có thể là một triệu chứng của bệnh nào đó gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.Xét về góc độ y khoa đây là triệu chứng của một giai đoạn nguy hiểm của bệnh.

Vậy nguyên nhân của chứng ợ hơi nuốt nghẹn là do đâu?

Các bệnh về dạ dày gây ra

Trong một số trường hợp khi ta ăn bánh kẹo, thức ăn bị vướng ở thực quản không trôi xuống được bị lên men gây cảm giác bị nghẹn ở cổ họng và ợ hơi. Tuy nhiên các bác sĩ lại cho rằng bị nghẹn và ợ hơi là một trong các nguyên nhân của bệnh dạ dày ví dụ như trào ngược dạ dày, thực quản, cơ địa mẫn cảm với bệnh hen suyễn, rối loạn nội tiết tố tuyến giáp hay nặng hơn là viêm họng mãn tính.

Do vi khuẩn hp gây nên

Đây là loại vi khuẩn phổ biến có trong dạ dày nên nhiều người có thể bị nhiễm khuẩn này. Nhưng việc bị nhiễm quá nhiều khuẩn này sẽ gây ra loạn khuẩn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, phân giải thức ăn gây ra sự khó khăn trong việc đảm bảo chức năng của dạ dày. Khi thức ăn được tiêu hóa chậm do nhiễm vi khuẩn hp sẽ sinh ra nhiều khí hơi, bị ứ đọng trào ngược lên thực quản gây cảm giác nghẹn ở cổ và ợ hơi.

Bị ợ hơi nuốt nghẹn có nguy hiểm không?

Các bệnh liên quan đến dạ dày đều không phải là những bệnh đơn giản và nếu hiện tượng ợ hơi nuốt nghẹn xuất hiện liên tục thì rất có thể bạn đã bị một trong các bệnh sau:

Viêm thực quản: bệnh này xuất hiện khi có dị vật nằm ở thực quản hoặc bên trong túi thừa.

Co thắt thực quản: thực quản bị co thắt không tạo ra được các đợt sóng nhu động để đẩy thức ăn xuống dạ dày.

Viêm dạ dày, loét dạ dày- tá tràng, u ác tính của bệnh dạ dày: cảm giác ợ hơi nuốt nghẹn xảy ra liên tục thì có thể bạn đã mắc những bệnh trên.

Một số biện pháp khắc phục

Khi đang ăn thì bị nghẹn bạn phải dừng ngay việc ăn lại để uống một ngụm nước lớn.

Một trong những biện pháp trị mẹo khá hữu hiệu đó là bịt mũi và nhịn thở đến mức tối đa sau đó uống thật nhiều nước.

Cúi thấp người để ho thật mạnh, nhiều lần sau đó uống một ngụm sữa lớn để hết cảm giác nghẹn.

Khi mắc phải những triệu chứng cơ bản như ợ hơi nghẹn họng bạn cần được điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài. Cách tốt nhất sau khi sử dụng những mẹo vặt điều trị lâm sàng , bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám và chẩn đoán xem bệnh tình thực sự như nào và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *