Ợ hơi ợ chua là hiện tượng gì?

Sau bữa ăn rất nhiều người gặp phải hiện tượng ợ hơi, ợ chua. Mọi người thường nghĩ rằng đây là một hiện tượng thông thường sau khi ăn no nhưng thực chất nó có thể là một triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm mà bất kì đối tượng nào cũng có thể gặp phải. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ợ hơi và một số biện pháp khắc phục.

Hiện tượng ợ hơi là gì?

TRong quá trình tiêu hóa diễn ra ở dạ dày của bạn nếu xảy ra vấn đề gì khiến quá trình diễn ra chậm sẽ gây lên hiện tượng chướng bụng đầy hơi trong dạ dày do lượng axit thừa dâng lên gây ra hiện tượng ợ hơi để làm giảm bớt áp lực.

Nếu bạn để tình trạng này kéo dài lâu nó không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của bạn mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe theo một hướng xấu bạn cần phải điều trị ngay.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ợ hơi này là gì?

Rất ít người quan tâm thực sự đến hiện tượng ợ hơi sau mỗi bữa ăn để tìm hiểu ra nguyên nhân của nó. Dưới đây chúng tôi xin trình bày một số nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng ợ hơi.
Căng thẳng,  mệt mỏi, lo âu kéo dài thường xuyên và kéo dài.
Mỗi người trong cuộc sống đều có những áp lực riêng như học tập, làm việc, gia đình, bạn bè dẫn đến tình trạng căng thẳng gây ức chế lên hệ thần kinh khiến hệ thần kinh không chỉ đạo được quá trình tiêu hóa làm rối loạn tiêu hóa nảy sinh ợ hơi, ợ chua.

Trong quá trình tiêu hóa, dạ dày của bạn gặp vấn đề gây nên bệnh trào ngược dạ dày, quá trình tiêu hóa không thực hiện được đúng chức năng của nó gây trào ngược lên thực quản mang theo hơi thoát ra đường miệng.

Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng chất béo và tinh bột cao.

Khi chất béo được nạp vào cơ thể, cơ thể chúng ta cần phải sản xuất ra một lượng men đầy đủ cần thiết cho quá trình tiêu hóa, vì vậy nếu ta ăn quá nhiều đồ ăn chứa hàm lượng chất béo và tinh bột cao sẽ khiến cơ thể không kịp sản xuất ra đủ lượng men để tiêu hóa gây ra tình trạng ứ đọng, sinh ra nhiều khí dư gây ợ hơi, ợ chua.

 

Lối sống chưa theo khoa học.

Nhiều người ăn uống không theo chế độ khoa học, ăn nhanh nhai không kỹ, ăn quá no trước khi đi ngủ, dùng nhiều thực phẩm chứa chất kích thích, ngủ muộn, ăn đêm cũng là một trong những tác nhân gây ra ợ hơi.

Hiện tượng loạn khuẩn diễn ra.

Sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa làm cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột cũng bị rối loạn không tiêu hóa thức ăn để thức ăn bị lên men và sinh ra hơi.

Rối loạn nhu động ruột

Sự rối loạn nhu động ruột làm cho đường ruột hoạt động kém đi làm giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa khiến xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày sinh ra ợ hơi, ợ chua.

Một số biện pháp chữa ợ hơi, ợ chua

Sử dụng thuốc tân dược

domperidon, pancreatin, metoclopramid,…là các loại thuốc tân dược thường được sử dụng để co bóp dạ dày, thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh chóng.

Ngoài ra người ta còn sử dụng các loại thuốc chống sản sinh ra axit và ngăn chặn tình trạng chướng bụng đầy hơi.

Áp dụng một số mẹo nhỏ trong dân gian

Đôi khi thuốc tây hay thuốc ta cũng không thể chữa dứt điểm được bệnh bằng các mẹo nhỏ dân gian. Cách chữa này thường lâu dài và nhiều thời gian nhưng hiệu quả thì tận gốc và rất an toàn như bằng lá gừng tươi, lá bạc hà, quế, giấm, muối…

Một số biện pháp phòng tránh ợ hơi

Xây dựng lối sống khoa học, ăn ngủ đúng giờ, không ăn quá nhiều trước khi đi ngủ, hạn chế ăn những đồ ăn khó tiêu hóa, chứa nhiều chất kích thích…

Ăn nhiều rau xanh, uống nhiều nước, không ăn các thực phẩm chứa quá nhiều dầu mỡ, tinh bột

Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên và đều đặn, ưu tiên các môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, cầu lông, yoga để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.

Nếu triệu chứng ợ hơi nhiều kéo dài quá lâu hãy đi đến ngay bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *