Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn là gì? Triệu chứng, nguyên nhân và cách chữa

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn hiện nay là khá phổ biến. Ngoài việc khiến cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi, bệnh này còn có các nguy hại đến sức khỏe khác.

Thường ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh luôn có dân cư sinh sống đông đúc. Dẫn đến môi trường xung quanh như khí hậu, nguồn nước luôn là mối lo ngại cho tất cả mọi người. Các chế độ sinh hoạt cũng ngày càng trở nên xấu đi do các hoạt động kinh tế.

Nếu bạn là người thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Thì đây là bài viết hữu ích cho bạn về bệnh rối loạn tiêu hóa.

1. Rối loạn tiêu hóa là bệnh gì?

Rối loạn tiêu hóa ở người lớn
Rối loạn tiêu hóa ở người lớn

Trên các thông tin, trang mạng hiện nay có rất nhiều, nói rất nhiều vệ bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn. Nhưng để đi đến một kết luận chính xác trong việc chọn lựa thông tin thì quả nhiên rất khó. Vậy thì bạn chỉ nên đọc và hiểu một cách khái quát như sau:

Rối loạn tiêu hóa chính là sự co thắt các cơ trong hệ tiêu hóa dẫn tới đau bụng khó tiêu,..

Về cơ bản rối loạn tiêu hóa chỉ đơn giản như trên, nhưng còn về gốc rễ của bệnh này là gì? Hãy đọc phần tiếp theo để hiểu thêm về nguyên nhân của bệnh này.

2. Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị rối loạn tiêu hóa ở người lớn.

Môi trường sống chính là một tác động không hề nhỏ, nhưng nguyên nhân từ chính chế độ ăn uống sinh hoạt của bạn mới là nguyên nhân “chủ chốt” dẫn đến tình trạng bị rối loạn tiêu hóa.

Sau đây là một số nguyên nhân khiến bạn băn khoăn ray rứt sau bao ngày tìm hiểu. Hãy đọc kỹ nó để hiểu rõ vấn đề và có những cách điều trị tận gốc tránh tình trạng bị lại mà không hiểu nguyên nhân.

a. Rượu, bia, thuốc lá

Đây chính là tác nhân đầu tiên do thói quen xấu của bạn. Kể cả khi chưa bị rối loạn tiêu hóa thì những loại thực phẩm trên vốn dĩ đã không có lợi gì cho sức khỏe của bạn.

Lượng cồn trong rượu, bia làm tăng khả năng co bóp của dạ dày, làm acid dịch vị tiết ra nhiều hơn. Nicotin trong thuốc lá là chất gây lại không những gây co thắt mà còn làm tổn hại đến niêm mạc dạ dày, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển.

Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá
Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá

b. Chế độ ăn uống không hợp lý

Sử dụng các loại thực phẩm không có nguồn gốc rõ ràng, đó chính là biểu hiện đầu tiên của việc bạn không hề quan tâm đến sức khỏe và hệ tiêu hóa của chính bạn.

Khi sử dụng các loại thực phẩm trên có thể bạn sẽ thấy cơ thể bắt đầu khó chịu và có các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, khó tiêu, hoặc tiêu chảy trong dài ngày.

Việc sử dụng các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc dễ dẫn tới bệnh tiêu chảy, đau bụng, bệnh nhiễm khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa.

c. Sử dụng kháng sinh quá nhiều

Hiện nay có rất nhiều cách điều trị bệnh rối loạn tiêu hóa như đông y, tây y, chữa tại nhà, mẹo dân gian,… Nhưng với hiệu quả nhanh chóng thì kháng sinh là lựa chọn đầu tiên của rất nhiều người.

Việc sử dụng kháng sinh dài ngày hoặc mỗi lần mắc bệnh lại sử dụng kháng sinh làm cơ thể bạn giảm sức đề kháng. Do khi sử dụng kháng sinh thì các lợi khuẩn trong hệ tiêu hóa sẽ bị tiêu diệt cùng với các vi khuẩn gây hại. Vì vậy, sức khỏe hệ tiêu hóa của bạn ngày càng suy giảm.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn do lạm dụng kháng sinh là nguyên nhân phổ biến khiến bệnh bị đi bị lại nhiều lần và rất khó chữa trị.

Không lạm dụng thuốc kháng sinh
Không lạm dụng thuốc kháng sinh

d. Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn do nguyên nhân bệnh lý

Rối loạn tiêu hóa có thể do bạn đã mắc các bệnh lý. Khi có  các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau bụng thì chúng đến từ các bệnh của bạn đã mắc phải.

Nguyên nhân này dẫn đến tình trạng bạn bị rối loạn tiêu hóa mà khó có thể kiểm soát, chữa trị vì chỉ khi khỏi bệnh bạn mới có thể hoàn toàn yên tâm về chứng bệnh này.

e. Mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn

Sự mất cân bằng giữa lợi khuẩn và hại khuẩn do nhiều yếu tố tác động. Chủ yếu là do môi trường tác động hoặc do chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày mà bạn nên chú ý.

Theo các nghiên cứu khoa học, trong cơ thể mỗi người đều có tổng số lợi khuẩn và hại khuẩn là 100.000. Trong số đó 85%lợi khuẩn và 15% hại khuẩn, chúng nằm nhiều trong hệ tiêu hóa.

Hiện tượng mất cân bằng giữa hai loại vi khuẩn này trong cơ thể chính là việc tăng số lượng hại khuẩn và giảm số lượng lợi khuẩn. Dẫn đến tình trạng số lượng lợi khuẩn không còn đủ để chống lại các hại khuẩn. Do đó làm giảm sức đề kháng của cơ thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn không phải là một bệnh nguy hiểm. Mặc dù vậy, nếu không chữa trị ngay, dễ dẫn đến các biến chứng không mong muốn.

 3. Triệu chứng bệnh rối loạn tiêu hóa là gì?

Biểu hiện của bệnh rối loạn tiêu hóa rất dễ nhận biết, nhưng có một số triệu chứng có thể hơi giống các bệnh khác. Chính vì vậy, dù bạn có tự chuẩn đoán hay chưa thì cũng nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị.

Rối loạn tiêu hóa bao gồm một số các triệu chứng sau:

  • Các biểu hiệu việc rối loạn đại tiện. Khi thì táo bón, khi thì tiêu chảy.
  • Đau bụng thành từng cơn, đau quặn thắt. Thời gian đau có thể ngắn hoặc kéo dài. Vị trí đau có thể ở phía trái bên dưới bụng hoặc các vùng quanh bụng.
  • Đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, trung tiện liên tục.
  • Buồn nôn, nôn, hoặc đắng miệng, miệng hôi,..
Đau bụng do rối loạn tiêu hóa
Đau bụng do rối loạn tiêu hóa

4. Chữa rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn

Để chữa bệnh này bạn có thể nhờ sự tư vấn của các bác sĩ đông y hoặc tây y. Nhưng cũng có một hình thức thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt giúp bạn có thể cải thiện được sức khỏe ngay tại nhà.

  • Một số cách giúp thuyên giảm bệnh rối loạn tiêu hóa như sau:
  • Bổ sung lợi khuẩn bằng các loại men có sẵn sau bữa ăn.
  • Sử dụng thực phẩm rõ nguồn gốc, hợp vệ sinh. Không sử dụng rượu, bia thuốc lá.
  • Ăn nhiều rau, hoa quả và những loại thực phẩm dễ tiêu hóa
  • Thay đổi thói quen ăn uống. Không nên ăn quá nó hoặc để quá đói. Ăn chậm nhai kỹ.
  • Không nên tự mua thuốc uống khi có các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.

Trên đây là một vài điểm đáng chú ý về bệnh rối loạn tiêu hóa kéo dài ở người lớn mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh. Chúc bạn và gia đình có một sức khỏe tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *