Tại sao bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng lại có những triệu chứng khác nhau?

Trên thực tế thì tất cả các bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng của tất cả các bệnh nhân đều có những triệu chứng không giống nhau. Có một số đối tượng đi khám vì cảm thấy đau ở bởi phần thượng vị, nhưng cũng có một số trường hợp đi khám vì gặp phải chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, ợ chua hay bị trào ngược dạ dày sau khi ăn xong. Vậy tại sao lại có có những sự khác biệt như vậy? Để hiểu rõ thêm về vấn đề này thì chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn một số thông tin qua bài viết này.

bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét đại tá tràng là gì?

Trước khi tìm hiểu về sự khác biệt của các triệu chứng trong mỗi bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng của bệnh nhân thì bạn nên tìm hiểu thêm về nguyên nhân khiến bạn bị căn bệnh này đó là:

  • Do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn không đúng giờ, ăn các đồ ăn độc hại cho dạ dày.
  • Do bạn bị nhiễm độc ở các loại thức ăn hay nước uống.
  • Do bạn nghỉ ngơi không hợp lý, thường xuyên thức khuya.
  • Bạn bị stress, tinh thần căng thẳng mệt mỏi kéo dài.
  • Do vi khuẩn HP gây ra.
  • Dùng nhiều thuốc kháng sinh.
  • Dùng nhiều chất kích thích.

Tại sao lại có sự khác biệt triệu chứng trong các bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng?

Theo các nghiên cứu thì các bệnh nhân bị viêm loét đại tá tràng thường có có một số dấu hiệu như ợ hơi, ợ chua, đầy bụng, khó tiêu, nôn ra máu, đau ở vùng thượng vị, chán ăn, sụt cân… Tuy nhiên cũng có rất nhiều các đối tượng không xuất hiện tất cả các biểu hiện trên, cho nên rất nhiều đối tượng cứ nghỉ rằng mình không bị mắc căn bệnh này. Nhưng thực tế thì không phải vậy bởi các triệu chứng xuất hiện còn phải tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, tình trạng bệnh ở mức độ nào, nguyên nhân gây ra bệnh là gì. Cụ thể như sau:

bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng

Mức độ bệnh: bệnh viêm loét dạ dày tá tràng có 2 mức độ đó là bệnh cấp tính và bệnh mãn tính, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính thông thường sẽ xuất hiện các biểu hiện rất rõ ràng, còn bệnh mãn tính thì ngược lại các triệu chứng của chúng thường không xuất hiện nhiều. Vì vậy, sẽ khiến cho bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng của nhiều người có các triệu chứng được nêu rất khác nhau.

Nguyên nhân gây ra bệnh: mỗi bệnh án viêm loát dạ dày tá tràng của mỗi bệnh nhân đều có các nguyên nhân khác nhau cho nên những triệu chứng đi kèm cũng sẽ khác nhau một phần nào đó. Ví dụ như bạn bị chứng bệnh này nguyên nhân do bạn sử dụng nhiều chất kích thích thì sẽ khiến bạn bị xuất huyết dạ dày, làm cho bạn có biểu hiện nôn ra máu hay đi ngoài ra máu, còn nếu như bạn bị bệnh do chế độ ăn uống thì bạn sẽ cảm thấy đau ở vùng thượng vị mỗi lúc đói bụng hay ăn no, hoặc bạn có thể bị ợ hơi, ợ chua sau mỗi bữa ăn…

Cơ địa của bệnh nhân: do sức đề kháng của mỗi người đều không giông nhau, cho nên các triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài cũng hoàn toàn khác nhau. Đôi khi những người có sức đề kháng mạnh, sẽ không hề xuất hiện một dấu hiệu nào khi bị bệnh, nhưng khi đi khám họ lại bị kết luận là bị viết loét dạ dày tá tràng ở mức độ nặng. Cũng có một số trường hợp do sức đề kháng yếu, nên các triệu chứng sẽ biểu hiện ra rất rõ ràng, khiến cho họ dể nhận biết ra bệnh hơn.

Cũng vì các triệu chứng, nguyên nhân gây bệnh không giống nhau này, mà các bác sĩ sẽ cần phải dựa vào các bệnh án viêm loét dạ dày tá tràng để giúp người bệnh có một phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *