Thuốc Motilium có phải là giải pháp hay cho bệnh dạ dày

Thuốc motilium chắc chắn là loại thuốc trị dạ dày quen thuộc đối với những người “trong cuộc” thường xuyên phải chịu đựng sự khó chịu của đầy bụng, buồn nôn, ợ hơi, trào ngược… Tuy nhiên, liệu có ai đó biết được rằng việc sử dụng kết hợp với bài thuốc đông y sẽ là giải pháp hữu hiệu cho căn bệnh dạ dày cần phải điều trị tận gốc mới dứt được. Muốn khỏi bệnh, bạn hãy cùng tìm hiểu về các thông tin y học cần thiết về thuốc motilium và bài thuốc đông y cổ truyền nào mang đến công dụng hiệu quả như vậy!

Thông tin cơ bản nhất định cần biết về thuốc Motilium

Tác dụng của thuốc Motilium

Thuốc motilium thuộc phân nhóm thuốc chống nôn, thành phần chủ yếu của Motilium là chứa domperidone, có công dụng điều trị tình trạng buồn nôn, nôn do người bệnh gặp vấn đề về dạ dày. Ngoài ra, thuốc còn có ích trong việc giảm khó tiêu, đầy bụng, ợ hơi, ợ nóng và đặc biệt là trào ngược dạ dày, viêm thực quản.

thuốc motilium

Với những công dụng trên của thuốc, người bệnh muốn sử dụng vẫn cần sự tư vấn trực tiếp của bác sĩ. Người bệnh không tùy tiện sử dụng hoặc sử dụng để điều trị một số bệnh lý khác mà không qua chỉ định của bác sĩ, như vậy sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe.

Liều dùng khoa học giúp thuốc phát huy tối đa công dụng

☑ Đối với người lớn và trẻ vị thành niên (cân nặng từ 35kg trở lên)

Dùng mỗi lần 1 đến 2 viên thuốc, từ 3 đến 4 lần mỗi ngày trước bữa ăn và không được dùng quá 8 viên thuốc (khoảng 80 mg) trong 24 giờ.

☑ Đối với trẻ sơ sinh, trẻ em (cân nặng dưới 35 kg)

Dùng dạng hỗn dịch uống cho trẻ với liều 2,5 ml/10 kg, mỗi ngày 3 lần trước bữa ăn.

Đặc biệt, đối với trẻ em thì cần phải hãy hỏi ý kiến bác sĩ cẩn thận nếu bạn có ý định dùng thuốc Motilium cho trẻ.

Ngoài ra, để thuốc có thể phát huy tối đa công dụng và không gây những phản ứng ngoài ý muốn cho cơ thể thì người bệnh cần phải có một số lưu ý như sau:

  • Sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng, liệu trình dùng thuốc.
  • Thuốc sẽ phát huy tối đa khi uống từ 15-30 phút trước bữa ăn, uống sau bữa ăn thì công dụng của thuốc sẽ bị giảm đi đáng kể.
  • Đọc kĩ hướng dẫn, nhãn thuốc cẩn thận trước khi sử dụng.
  • Ngay lập tức tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn gặp sự cố bất kì nào trong quá trình sử dụng thuốc.

Cách giải quyết khi người bệnh sử dụng thuốc không đúng liều

Trong trường hợp dùng quá liều, người bệnh cần phải thực hiện ngay những điều sau:

  • Ngay lập tức, gọi cho Trung tâm cấp cứu 115,  bác sĩ kê đơn thuốc hoặc đi đến Trạm Y tế gần nhất.
  • Khi đến cơ sở y tế, hãy mang theo danh sách các loại thuốc đã sử dụng, thuốc kê theo toa và thuốc không kê toa. Ngoài ra, cần ghi lại quá trình sử dụng thật cụ thể để bác sĩ có thể nắm được nguyên nhân và trạng thái người bệnh.

thuốc motilium m

Nếu như người bệnh quên dùng một liều, không sao cả, hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Nhưng nếu như gần với liều kế tiếp, bạn có thể bỏ qua liều đã quên và dùng theo chỉ định ban đầu. Người bệnh tuyệt đối không vì quên uống mà sử dụng gấp đôi liều đã quy định.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc Motilium

Không tránh được sự tuyệt đối, thuốc Motilium cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho cơ thể như:

  • Có nguy cơ làm tăng prolactin máu
  • Gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như khô miệng, tiêu chảy, đau bụng, dạ dày khó chịu.
  • Làm rối loạn nhịp tim
  • Có thể gây ra tình trạng ngực nở ở nam giới

Tuy nhiên, do cơ địa nên có thể một số trường hợp người bệnh sử dụng có thể gặp các tác dụng phụ khác. Vì vậy, khi sử dụng thuốc mà gặp một số vấn đề khác thì người bệnh cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Cảnh báo khi sử dụng thuốc Motilium

Trong bất kì trường hợp sử dụng nào, người bệnh cần phải thông báo thể trạng cơ thể của mình cho bác sĩ biết, để có sự chỉ định đúng đắn nhất. Những trường hợp sau đây cần phải thông báo cho bác sĩ trước khi có ý định sử dụng thuốc Motilium:

✔️ Người bệnh đang có thai hoặc cho con bú muốn sử dụng thuốc cần phải theo chỉ định của bác sĩ.

✔️ Người bệnh bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc.

✔️ Người bệnh đang trong thời gian sử dụng một số loại thuốc khác, thảo dược hoặc thực phẩm chức năng cũng nên thông báo để bác sĩ tư vấn sử dụng.

✔️ Người cao tuổi và trẻ nhỏ muốn sử dụng thuốc.

✔️ Một số trường hợp từng mắc bệnh về thận, gan, hấp thu kém glucose/galactose cũng cần sự tư vấn của bác sĩ khi dùng thuốc.

Người bệnh không nên chủ quan mà cần phải thông báo với bác sĩ trong tất cả các trường hợp muốn sử dụng thuốc, để tránh trường hợp gặp các sự cố ngoài ý muốn.

Tương tác của thuốc Motilium có thể xảy ra

Một số loại thuốc trong khi người bệnh đang sử dụng có thể làm thay đổi công dụng cũng như gây ra tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Motilium. Bởi vậy, trước khi sử dụng thuốc trị rối loạn tiêu hóa này, người bệnh cần phải liệt kê những loại thuốc bản thân đang sử dụng cho bác sĩ xem, sau đó mới điều trị theo chỉ định.

Thực tế, có một số loại thuốc có thể tương tác với Motilium gồm thuốc ức chế monoamin oxydase (MAOIs) như: furazolidone, phenelzine, selegiline, tranylcypromine.

Không chỉ tương tác với các loại thuốc, Motilium còn có thể tương tác với các loại đồ uống như rượu, bia, thuốc lá và một số thực phẩm nhất định. Vì vậy, người bệnh khi sử dụng thuốc cần phải có sự trao đổi cụ thể với bác sĩ, tránh trường hợp sử dụng thuốc nhưng lại sinh hoạt không điều độ làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Cách bảo quản thuốc Motilium khoa học

Bất kì một loại thuốc khi sử dụng cũng cần phải được bảo quản khoa học để tránh làm mất đi công dụng của chúng. Đối với thuốc Motilium, người dùng cần phải bảo quản như sau:

+ Bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng.

+ Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá.

Mỗi loại thuốc đều có phương pháp bảo quản khác nhau nhưng thông thường các loại thuốc tây y đều bảo quản dễ dàng, không mất nhiều công sức. Người bệnh có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thêm về cách bảo quản thuốc, tiêu hủy thuốc khi quá hạn hoặc không thể sử dụng để không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Nguồn: http://viêmloétdạdày.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *