Tìm hiểu một số bệnh lý liên quan đến chứng đau thượng vị về đêm

Đau thượng vị là một chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Những cơn đau thượng vị không hề hiếm gặp,gây cho người bệnh cảm giác vô cùng khó chịu, nhất là với chứng đau thượng vị về đêm. Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập đến chứng đau thượng vị về đêm và những bệnh lý liên quan đến dấu hiệu này.

Đau thượng vị là những cơn đau ở vùng bụng trên rốn và dưới mũi xương ức. Những cơn đau này có khi âm ỉ nhưng cũng có khi đau nhói dữ dội khiến cho người bệnh vô cùng mệt mỏi. Cơn đau này thường xuất hiện nhiều nhất là khi đói. Vì vậy, đau thượng vị về đêm là điều dễ hiểu vì khi đó dạ dày đã tiêu hóa hết thức ăn và là cho người bệnh bị đói.

Tình trạng đau thượng vị về đêm diễn ra thường xuyên thì bạn cần hết sức cảnh giác, vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý sau đây:

Đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày-tá tràng.

Viêm dạ dày – tá tràng là bệnh rất hay gặp. Khi bị bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện những cơn đau âm ỉ, đau cồn cào bỏng rát  dạ dày, cơn đau thường đau lan ra sau lưng và mức độ cơn đau còn phụ thuộc vào vết    loét và cơ địa của người bệnh. Người bị bệnh viêm dạ dày-tá tràng ngoài triệu chứng đau thượng vị còn kèm theo một số dấu hiệu khác như ợ hơi, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân lỏng hoặc rắn, bụng cồn cào, đau nhiều hơn khi ăn quá no hoặc khi đói bụng,…

Đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày thực quản:

Trong trường hợp bị trào ngược dạ dày thực quản kéo dài sẽ gây ra những tổn thương ở niêm mạc dạ dày và thực  quản gây nên cơn đau thượng vị. Người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản ngoài biểu hiện đau thượng vị còn có một số biểu hiện khác như buồn nôn và nôn, ợ chua, ợ nóng, luôn có cảm giác nóng rát tức ngực hoặc kèm theo tình trạng đau họng và ho kéo dài.

Đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày:

Đau thượng vị về đêm có thể là biểu hiện sớm của bệnh ung thư dạ dày – một căn bệnh ác tính có thể đe dọa tới tính mạng người bệnh. Ung thư dạ dày thường diễn ra âm thầm nên trong giai đoạn đầu chưa biểu hiện nhiều triệu chứng mà chỉ ở giai đoạn cuối của bệnh mới biểu hiện rõ rệt. Do vậy, trong trường hợp bạn bị đau thượng vị thường xuyên về đêm thì cần tới bệnh viện kiểm tra và tìm nguyên nhân gây bệnh. nếu bị ung thư dạ dày thì phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh tắc mật, sỏi mật.

Bệnh lý về đường mật có thể gây ra cơn đau thượng vị về đêm, đau do bị tắc mật, do sỏi mật. Những cơn đau này thường đau ở hạ sườn, đau có thể dữ dội hoặc đau lan ra sau lưng hay lên vai khiến cho mặt mày tái mét, kèm theo một số biểu hiện khác như vàng da, nổi mề đay mẩn ngứa, nước tiểu màu vàng đậm.

Đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh gan

Các bệnh lý xảy ra ở gan như viêm gan, áp xe gan, u gan,…  cũng gây nên những cơn đau vùng thượng vị. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau dữ dội và từng cơn kèm theo một số biểu hiện khác như bị mụn nhọt, vàng da, vàng mắt hay mắc gặp phải chứng rối loạn tiêu hóa do chức năng của gan bị ảnh hưởng.

Đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của bệnh lý về đại tràng.

Hãy thận trọng với cơn đau thượng vị về đêm vì đó có thể là dấu hiệu của viêm loét đại tràng cấp và mãn tính, bệnh ung thư đại tràng, polyp đại tràng, … Người bệnh ngoài biểu hiện cơn đau thượng vị thì  còn kèm theo triệu chứng như chướng bụng, táo bón, tiêu chảy hoặc  sụt giảm cân  nhanh.

Như vậy, đau thượng vị về đêm có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý mà chúng ta ít ngờ tới. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên xem thường những cơn đau thượng vị về đêm kéo dài. Khi nghi ngờ về dấu hiệu của bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *