Tìm hiểu phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày để chữa bệnh nhanh khỏi

Xuất huyết dạ dày là một bệnh của hệ tiêu hóa ở mức độ nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh. Việc chữa trị cần tuân thủ nghiêm ngặt một số nguyên tắc trong chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi. Việc tìm hiểu phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày là rất quan trọng cho quá trình điều trị bệnh.

Phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào?

Việc điều trị xuất huyết dạ dày cần phải có sự xem xét mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân cũng như thể trạng của người bệnh để điều trị kịp thời nhanh khỏi bệnh. Việc tuân thủ theo phác đồ điều trị giúp tình hình bệnh nhanh được cải thiện và phát triển theo hướng tích cực.

phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày chính xác

1.Chẩn đoán bệnh và xác định tình hình.

Để nhận biết mức độ nặng nhẹ cần dựa vào việc xem xét các yếu tố sau:

-Máu chảy ít hay nhiều, các biểu hiện như tiêu chảy, táo bón phân có máu tươi không màu sắc thế nào?

-Làm xét nghiệm kiểm tra huyết sắc tố, hematocrit, hồng cầu

-Tiểu sử bệnh và việc dùng các loại thuốc điều trị khác

-Biểu hiện của bệnh nhân có sốc, ngất, hoa mắt chóng mặt do mất máu nhiều hay không…

Thực hiện một số đánh giá như đánh giá mức độ chảy máu và tỉ lệ tử vong, đánh giá mức độ chảy máu tái phát dựa theo các thang điểm

2. Điều trị xuất huyết dạ dày

1.Điều trị và hồi sức

-Xác định biện pháp điều trị cụ thể dựa vào kết quả xem xét bệnh trước đó lựa chọn phương pháp thích hợp. Đầu tiên, tiến hành hồi sức nhanh cho bệnh nhân, tiếp theo làm các kiểm tra xét nghiệm máu, rồi nội soi dạ dày tá tràng và thực hiện cầm máu, cuối cùng là quá trình dùng thuốc điều trị.

-Biện pháp hồi sức, tiến hành các vật lý trị liệu giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi các chức năng của hệ tiêu hóa. Trong quá trình hồi phục cũng cần có chuẩn bị trước các biện pháp điều trị thích hợp trước.

-Tiến hành cầm máu bằng nội soi giúp cầm máu nhanh, không cần truyền nhiều máu, giảm khả năng sốc do mất máu nhiều.

Cầm máu bằng nôi soi được tiến hành như sau: Tiêm adrenalin 1/10000, nước muối và cồn hoặc sử dụng nhiệt từ đầu dò đơn, đầu dò đa cực, argon plasma, hoặc cầm máu cơ học bằng cách dùng kẹp clip

phác đồ điều trị xuất huyết dạ dày như thế nào

4. Điều trị sau quá trình nội soi cầm máu

– Nếu máu chưa được cầm hoặc chảy máu tái phát cần: tiến hành hội chẩn với bác sĩ ngoại khoa để xem xét phẫu thuật, theo dõi sát sao các dấu hiệu của bệnh nhân, nếu bệnh nhân chảy máu đỏ tươi mà đang đặt sonde dạ dày cần rút sonde ngay.

– Sử dụng thuốc uống hoặc thuốc tiêm để điều trị bằng các loại thuốc có công dụng cầm máu cải thiện tình trạng bệnh như sau:

Dùng thuốc giúp ức chế bơm proton đường tĩnh mạch liều cao.

Dùng rabeprazol để tiêm vào tĩnh mạch.

Sử dụng các thuốc thuộc nhóm thuốc giúp ức chế thụ thể H2 (gồm ranitidine  và famotidin).

Dùng một số loại thuốc thuộc nhóm thuốc Somatostatin, Prostaglandin, Acid tracenamic, Vasoprepsin,…

– Điều trị theo ngoại khoa hoặc nút mạch nếu việc cầm máu nội soi và dùng thuốc không đem lại sự cải thiện tình trạng bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *