Tìm hiểu về bệnh viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là gì?

Dịch mật là chất lỏng có màu vàng – xanh và hơi nhầy. Chất lỏng này được sản sinh ra từ gan và được chứa đựng trong một lớp màng (túi mật). Dịch mật đảm nhiệm các chức năng như:

viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

  • Hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn.
  • Kích thích cơ thể sản sinh ra men tiêu hóa trong dịch tụy và dịch ruột.
  • Hỗ trợ các cơ quan tiêu hóa hấp thụ vitamin và chất béo. Đồng thời nó còn kích thích nhu động ruột hoạt động tốt hơn, cũng như tạo ra môi trường kiềm trong ruột, ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn.

Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà dịch mật này trào ngược từ ruột non lên hang vị dạ dày, gây viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật. Nói cách khác, viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật là tình trạng hang vị bị viêm nhiễm do dịch mật trào ngược lên và gây kích ứng dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Bao gồm:

  • Do mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng: Khi mắc phải căn bệnh này, cơ môn vị sẽ yếu hơn bình thường. Từ đó khiến dịch mật có cơ hội trào ngược lên hang vị dạ dày, gây viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật.
  • Biến chứng sau khi phẫu thuật cắt dạ dày: Sau khi tiến hành phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày hay cả dạ dày sẽ khiến van môn vị hoạt động không ổn định. Từ đó không thể đóng khít lại được, khiến dịch mật trào ngược lên và gây viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật.
  • Phẫu thuật túi mật: Nhiều người bệnh sau khi phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường gặp phải tình trạng trào ngược dịch mật. Điều này khiến họ dễ mắc các bệnh về dạ dày, trong đó có viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật.

Dấu hiệu viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật có thể để lại nhiều biến chứng khôn lường. Do đó sớm nhận biết và điều trị căn bệnh này là việc làm rất cấp thiết.

Để nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật, người bệnh có thể dựa vào các triệu chứng sau đây:

Thường xuyên ợ nóng: Khi axit dịch vị hay dịch mật trào ngược lên dạ dày sẽ gây ra tình trạng ợ nóng, cảm thấy tức nghẹn và nóng rát ở vùng ức. Tuy nhiên, thay vì có vị chua như axit thì dịch mật lại gây đắng miệng. Thêm vào đó, trào ngược dịch mật còn gây ra các cơn đau xót ở vùng bụng trên.

triệu chứng viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật

Ho khan, đau họng: Nguyên nhân gây nên triệu chứng đau họng và ho khan là do dịch mật gây kích ứng, nóng rát niêm mạc cổ họng, thực quản. Tình trạng này kéo dài có thể gây viêm loét hoặc xuất huyết ở họng và thực quản.

Buồn nôn, dịch nôn ra có màu: Người bệnh có thể buồn nôn và nôn. Ngoài việc nôn ra thức ăn, người bệnh còn nôn ra dung dịch có màu vàng hoặc xanh, có vị đắng kèm theo dịch nhầy.

Đầy bụng, khó tiêu, sút cân: Người bệnh có dấu hiệu biếng ăn và mệt mỏi. Ngoài ra còn có thể bị sút cân do cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm hang vị dạ dày trào ngược dịch mật. Hy vọng, qua đây có thể giúp người bệnh sớm nhận biết và kịp thời điều trị căn bệnh này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *