Tìm hiểu về hiện tượng chướng bụng dưới và bệnh lý liên quan

Trong những triệu chứng về đường tiêu hóa, chướng bụng dưới là một tình trạng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng sức khỏe, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bị bệnh. Ngoài nguyên nhân từ chế độ ăn uống, sinh hoạt gây ra, chướng bụng dưới còn có thể là một biểu hiện của một số bệnh ký khác nhau trong cơ thể. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu tới bạn đọc 2 hiện tượng chướng bụng dưới thường gặp để bạn đọc tham khảo.

1. Hiện tượng chướng bụng dưới và đau âm ỉ hay tái phát.

Theo sự chẩn đoán của bác sĩ, khi xuất hiện tình trạng chướng bụng dưới kèm theo một số những triệu chứng như bị đau âm ỉ bụng dưới, đi ngoài hay táo bón hay lặp đi lặp lại thì đó có thể là biểu hiện của bệnh co thắt đại tràng. Nói cách khác đây là hội chứng bệnh ruột kích thích trong đó ruột già là bộ phận chủ yếu bị tác động. Các tài liệu cho biết đa số bệnh nhân mắc bệnh này thường ở dạng mãn tính tức là bị lâu dài, tái phát nhiều lần.

Để kiểm soát bệnh, cần chú ý đến một số tác nhân bao gồm chế độ dinh dưỡng, lối sống, trạng thái tinh thần cảm xúc. Việc điều hòa được những yếu tố trên sẽ giúp bệnh bớt tái phát và các triệu chứng thuyên giảm đáng kể. Do đó, người bệnh cần chú ý:

  • Chỉ ăn đồ nấu chín, hạn chế ăn nhiều dầu mỡ và tinh bột, nên uống nhiều nước, không được sử dụng đồ uống có cồn cũng như nước có ga…
  • Thời gian ăn uống cũng cần được điều chỉnh sao cho khoa học và đúng giờ, cần luyện tập thể dục thể thao đặc biệt là các bài xoa bóp cho bụng để giúp ruột tiêu hóa tốt hơn, tránh việc thức khuya.
  • Các bệnh nhân không nên coi thường các triệu chứng chướng bụng dưới mà nên đi khám để nhận được chỉ định điều trị và chuẩn đoán đúng đắn.

2. Hiện tượng chướng bụng dưới và đầy hơi.

Chướng bụng dưới và đầy hơi là hiện tượng rất phổ biến ở người và có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên như: ăn nhiều tinh bột trong khi cơ thể không tiêu hóa hết, nhai không kĩ khi ăn, ăn nhiều chất béo, sử dụng nhiều chất kích thích, rối loạn tiêu hóa,… làm cho thức ăn tiêu hóa chậm hoặc không tiêu hóa được, dạ dày luôn phải chứa thức ăn dẫn đến hơi bị ứ lại gây ra chướng bụng.

Để điều trị triệu chứng này, bên cạnh việc sử dụng thuốc để điều trị bệnh, người bệnh cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi cho hợp lý, khoa học, cụ thể như:  ăn uống cân bằng dinh dưỡng, nhai chậm, nhai kĩ khi ăn, ăn các thức ăn dễ tiêu hóa, hạn chế đồ ăn cay nóng, đồ uống chứa cồn, đồ uống có ga, tăng cường vận động,… Trong trường hợp chướng bụng dưới và đầy hơi kéo dài, bạn cần đến khám tại bệnh viện để xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc 2 hiện tượng phổ biến của tình trạng chướng bụng dưới mà nhiều người mắc phải. Hy vọng, qua những thông tin  này, bạn đã có thêm những kiến thức trong việc điều trị và ngăn ngừa tình trạng chướng bụng dưới để bảo vệ sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *