Tình trạng đau thượng vị dạ dày có nguy hiểm không?

Đau thượng vị dạ dày là một chứng bệnh tương đối phổ biến hiện nay, là những cơn đau xuất hiện ở vùng bụng trên rốn và dưới mũi xương ức. Vậy thì khi bị đau thượng vị dạ dày có nguy hiểm không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời chính xác nhất trong nội dung bài viết sau đây.

1. Đau thượng vị dạ dày là do nguyên nhân nào?

Đau thượng vị là những cơn đau thường âm ỉ, khi bệnh kéo dài thì người bệnh sẽ có những cơn đau quằn quại và bị nhói phần lưng rất mệt mỏi. Thông thường, nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày là do mộ số yếu tố sau đây:

+ Do bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh viêm dạ dày.

+ Do chứng đầy bụng khó tiêu, ợ nóng, ợ chua.

+ Tác dụng của một số loại thuốc tân dược, đặc biệt là thuốc có chứa chất aspirin.

+ Ngoài ra, có thể do mắc một số bệnh nguy hiểm khác như viêm thực quản, sỏi mật, ung thư tụy,  thực quản bị barrett,…

+ Do chế độ ăn uống không khoa học: Ăn quá nhiều chất cay nóng, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê, chất có ga trong một thời gian dài, liên tục.

Khi mắc bệnh đau thượng vị dạ dày, người bệnh thường có những triệu chứng cơ bản đó là:

+ Có cảm giác buồn nôn, bị nôn, ít khi cảm thấy đói, thậm chí có cảm giác không thèm ăn. Cơ thể bị suy nhược, xanh xao, mỗi khi ăn thường có cảm giác nôn tháo.

+ Cảm giác đau tỏa lên vùng ngực: Hiện tượng này do lớp niêm mạc dạ dày đang tác động bởi một lượng dịch axit dạ dày tiết ra quá nhiều so với mức cần thiết.

+ Cảm giác nóng rát vùng thượng vị: Triệu chứng này thường xuất hiện khi ăn quá no, ăn thức ăn cứng, ăn các món chua, uống rượu bia, cà phê. Đồng thời, có cảm giác đầy bụng khó tiêu rất khó chịu.

2. Đau thượng vị dạ dày có nguy hiểm không?

Đau thượng vị là một có thể là một chứng bệnh thông thường liên quan đến hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như chế độ ăn uống nhưng nó cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh lý trong cơ thể mà chúng ta không ngờ tới. Trường hợp đau thượng vị kéo dài sẽ có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như:

– Xuất huyết tiêu hóa: Khi bị đau thượng vị dạ dày kéo dài trong một thời gian dài có thể gây nên tình trạng xuất huyết tiêu hóa. Là tình trạng chảy máu khỏi lòng mạch, xâm nhập vào ống tiêu hóa. Biểu hiện cụ thể của bệnh đó là nôn ra máu, đi ngoài ra máu.

– Chứng hẹp môn vị: Hẹp môn vị với những biểu hiện ban đầu là nặng bụng, ăn uống khó tiêu, ợ chua. Khi bệnh nặng sẽ khiến cho người bệnh ăn uống khó khăn, thường xuyên bị nôn ói sau khi ăn.

– Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một trong những biến chứng nguy hiểm. Bệnh tiến triển rất nhanh, hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Nếu để bệnh kéo dài dai dẳng thì việc chữa trị sẽ gặp nhiều khó khăn, hiệu quả không cao và người bệnh phải chịu nhiều đau đớn.

– Thủng dạ dày- tá tràng: Khi gặp phải biến chứng này, bệnh nhân sẽ thường xuyên xuất hiện các cơn đau đột ngột, đau dữ dội, bụng cứng và hay bị nôn ói.

Như vậy, đau thượng vị dạ dày là một triệu chứng rất quan trọng, bạn không nên bỏ qua mà hãy cảnh giác với nó. Khi xuất hiện triệu chứng đau thượng vị kéo dài, hãy đến khám bệnh tại các cơ sở y tế để tìm nguyên nhân và điều trị tích cực bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *