Trào ngược dạ dày khi ngủ có phải là mối lo ngại của bạn?

Trào ngược dạ dày khi ngủ thường có những biểu hiện như thế nào? Làm sao để giúp tình trạng trào ngược này khi ngủ?

Trào ngược dạ dày là triệu chứng phổ biến ở lứa tuổi từ 20-50, và hay có những biến chứng nguy hiểm do bệnh này gây ra. Do đó, bạn cần phải đến thăm khám bác sĩ khi có các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Các cơn trào ngược dạ dày xuất hiện khi ngủ thường làm cho bạn có cảm giác khó chịu, mất ngủ, ngủ không sâu giấc làm cho cơ thể rất mệt mỏi, suy nhược. Chính vì vậy mà bạn cần phải tìm hiểu về triệu chứng cũng như cách chữa trị bệnh này qua bài viết sau đây.

1. Trào ngược dạ dày khi ngủ có những nguy hiểm tiềm ẩn

Chỉ nói riêng bệnh trào ngược dạ dày thì những cơn trào ngược xuất hiện rất bất chợt và đặc biệt là sau khi ăn xong. Chính vì vậy bạn cũng nên tỉnh táo và phát hiện để chữa trị kịp thời. Các cơn trào ngược khi ngủ thường có những mối nguy hiểm sau:

  • Khi ngủ dạ dày tiết ra lượng acid dư do nó vẫn làm việc.
  • Do bạn nằm, nên khi bạn bạn mắc bệnh, acid dễ trào lên thực quản hơn.
  • Do khi ngủ không nuốt nước bọt, nên lượng enzyme để giúp trung hòa lượng acid trong dạ dày không có.

Những dấu hiệu trào ngược dạ dày điển hình như: ợ nóng, buồn nôn, đau thượng vị, tức ngực cũng xuất hiện khi ngủ. Và các triệu chứng này diễn ra không kiểm soát làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, cũng như thời gian sinh học của bạn.

Cơ chế tiết acid của dạ dày
Cơ chế tiết acid của dạ dày

Nếu hiện tượng này lặp lại trong nhiều ngày liên tiếp thì rất có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Trường hợp bạn không đi điều trị có thể có biểu hiện của những biến chứng sau: loét thực quản, thực quản barrett, loét dạ dày.

Ngoài ra, bị trào ngược dạ dày khi ngủ cũng có nguy cơ các bệnh đường hô hấp như: khản giọng, mất giọng, đau họng, ho mãn tính và các bệnh về phổi khác.

Những mối nguy hiểm, các biểu hiện cũng đã được trình bày cụ thể ở trên. Một số các vấn đề về bệnh mà bạn cần nắm rõ khác thì bạn cũng có thể tham khảo thêm ở các kênh thông tin khác. Thêm nữa, dưới đây là những vấn đề việc thay đổi thói quen, những giải pháp để giúp bạn có kiến thức hơn, hỗ trợ cho việc điều trị bệnh hiệu quả hơn.

2. Các giải pháp khi bị trào ngược dạ dày

Thực tế, bệnh trào ngược dạ dày xuất phát từ những thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày là chính. Ngoài ra cũng có các nguyên nhân khác như lạm dụng thuốc tây, đang trong quá trình mang thai hoặc bị căng thẳng thần kinh trong thời gian dài.

Chính vì những lý do trên, bạn cần phải biết một chế độ ăn uống phù hợp cho bản thân và thay đổi những thói quen để giúp cho bệnh trào ngược dạ dày của bạn thuyên giảm.

Bệnh trào ngược dạ dày khi ngủ cần có những thói quen sinh hoạt như sau:

a. Kê cao gối khi ngủ

Bạn nên hiểu đơn giản đường từ miệng xuống thực quản như một “chiếc ống nước”. Do bạn bị bệnh nên cơ vòng để ngăn thức ăn trào ngược từ dạ dày lên thực quản giảm khả năng làm việc.

Tư thế ngủ tốt cho người trào ngược dạ dày
Tư thế ngủ tốt cho người trào ngược dạ dày

Nếu kê cao gối khi ngủ, đường từ thực quản đến dạ dày được nâng lên về phía miệng của bạn. Như chiếc ống nước được nhấc 1 đầu của nó lên. Thì acid từ dạ dày không thể trào lên thực quản được.

Kê gối như sau: đặt 2 gối ở cổ và vai để nâng cao phần thân bên trên, và nằm nghiêng sang trái. Ngoài việc giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng hơn, nó còn giúp bảo vệ tim của bạn không bị co bóp, làm việc quá sức khi ngủ.

b. Ăn tối sớm

Tai sao bạn phải ăn tối sớm để tránh bị trào ngược dạ dày khi ngủ?

Đó là, khi bạn ăn sớm thì thức ăn trong dạ dày sẽ được tiêu hóa, tạo điều kiện cho dạ dày được nghỉ ngơi trước khi đi ngủ. Tránh trường hợp vừa ăn xong đi ngủ ngay. Sau khi ăn xong từ 2-3 tiếng chính là thời gian dạ dày tiêu hóa thức ăn.

Ngoài ra, không nên tắm ngay sau bữa ăn. Tắm sau khi ăn no đường huyết đang hạ nên rất dễ bị ngất.

Ăn tối trước 7h là một thói quen tốt giúp bạn hạn chế trào ngược dạ dày khi ngủ.

c. Không nên tráng miệng với trái cây, chocolate và cà phê

Sử dụng chocolate và cà phê sau khi ăn chính là tác nhân gây ợ nóng khi ngủ. Còn sử dụng trái cây sau khi ăn cũng không tốt. Do trong trái cây có một lượng đường lớn nên ăn trái cây sau khi ăn sẽ làm gánh nặng cho dạ dày, ruột và tuyến tụy.

Không nên ăn trái cây sau bữa ăn
Không nên ăn trái cây sau bữa ăn

d. Có nên tập thể dục trước khi ngủ nếu bị trào ngược dạ dày

Có rất nhiều người sau khi tập luyện ngủ rất ngon nhưng cũng có nhiều người tập xong bị mất ngủ.

Bạn phải xem xét cơ thể của bạn có cần vận động thêm hay không. Bởi vì nếu bạn quá mệt mỏi trước khi tập thì không những không có hiệu quả mà còn có tác hại ngược trở lại.

Để biết cơ thể có cần tập thể dục trước khi đi ngủ hay không thì bạn phải thử tập 1 tuần. Nếu sau khi tập xong bạn thấy cơ thể thoải mái, dễ đi vào giấc ngủ thì bạn nên tiếp tục và duy trì. Bởi khi có giấc ngủ sâu, cơ thể khỏe mạnh thì hiện tượng trào ngược dạ dày khi ngủ của bạn sẽ phần nào thuyên giảm.

Tập thể dục khi bị trào ngược dạ dày
Tập thể dục khi bị trào ngược dạ dày

Còn đối với những người sau 1 tuần tập luyện, cảm thấy cơ thể nóng nên, bức bối, khó chịu không ngủ được. Việc không ngủ, hoặc ngủ không sâu giấc cũng là một nguyên nhân dẫn đến trào ngược khi ngủ.

Đối với bệnh trào ngược dạ dày thì aid HCl là nguyên nhân gây bệnh trực tiếp. Chính vì vậy cần phải cân bằng lượng acid bằng nhiều cách khác nhau. Không chỉ riêng các vấn đề về ăn uống, sinh hoạt mà các vấn đề về điều trị cũng cần phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt. Bệnh của bạn có khỏi hay không thì do bản thân bạn là chính, các bác sĩ cũng chỉ là người hướng dẫn, tư vấn cho bạn mà thôi.

Tất cả những kiến thức trên hy vọng có thể giúp cho bạn an tâm hơn về tình trạng bệnh của mình. Và chắc hẳn, bạn cũng đã có phương án cho mình, không còn lo lắng về hiện tượng trào ngược dạ dày khi ngủ nữa. Chúc bạn có một sức khỏe tốt!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *