Trào ngược dạ dày nguyên nhân do đâu? Điều mà các bạn nên biết

Trào ngược dạ dày là biểu hiện các chất dịch có trong dạ dày trào ngược lên bộ phận thực quản gây ra rất là nhiều khó chịu, mệt mỏi cho bệnh nhân. Đây là một căn bệnh có số người mắc bệnh ở việt nam lên đến 60%. Vậy bị trào ngược dạ dày nguyên nhân do đâu? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh để có thể phòng tránh bệnh nhé.

trào ngược dạ dày nguyên nhân

Trào ngược dạ dày nguyên nhân do đâu? Một số nguyên nhân chính gây bệnh

Trào ngược dạ dày nguyên nhân do đâu? Dưới đây là một số lý do tưởng chừng như không có hại cho sức khỏe, nhưng thực tế thì đây là những nguyên nhân chính có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày của bạn.

Một số yếu tố gây ra tổn thương cho thực quản

Thực quan thông thường sẽ được bảo vệ bằng một số yếu tố như sau:

  • Các trương lục của bộ phận thực quản dưới: bảo vệ cho thức ăn và các dịch ở trong dạ dày không bị trào ngược lên.
  • Các chất nhầy ở trên niêm mạc thực quản: bảo vệ cho niêm mạc không bị tổn thương khi bị axit tấn công.
  • Chiều co bóp tự nhiên của bộ phận thực quản: giúp co bóp làm cho dịch vị và thức ăn quay về vị trí.
  • Tính kiềm của lượng nước bọt: khiến axit dịch vị trung hòa lại khi trào lên.

Vì vậy, khi các yếu tố này bị mất kiểm soát thì chúng sẽ là nguyên nhân gây trào ngược.

Bị stress, mệt mỏi

trào ngược dạ dày nguyên nhân do đâu

Điều này khiến cho mọi người rất khó tin nhưng thật sự thì việc bị căng thẳng, mệt mỏi, áp lực, lo lắng  về tâm lý cũng có thể làm cho bạn bị chứng trào ngược dạ dày.

Thói quen ăn uống

Dạ dày là một bộ phận tiết ra acid, cho nên thói quan ăn uống, sinh hoạt không lành mạnh cũng là một trong những nguyên nhân chính, khiến bạn bị trào ngược dạ dày.

Bị mắc bệnh viêm loét dạ dày

Khi dạ dày bị thừa lượng axit và các tổn thương sẽ khiến bạn bị viêm loét dạ dày, ở dai đoạn đầu bệnh đang ở giai đầu thì chị bị các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua nhưng nếu như không điều trị, để bệnh quá lâu sẽ khiến bạn bị trào ngược dạ dày.

nhung-nguyen-nhan-gay-ra-benh-trao-nguoc-da-day5.1

Bị thừa cân béo phì

Béo phì thừa cân cũng là một nguyên nhân gây ra chứng bệnh trào ngược dạ dày mà nhiều người chưa biết tới, vì vậy họ không hề kiểm soát cân nặng của mình và thường rất chủ quan. Khi bị béo phì thì sẽ khiến cho dạ dày bị áp lực và làm co thắt phần thực quản dưới, khiến cho bạn bị trào ngược dạ dày.

Bị bẩm sinh hoặc bị di chuyền

Bạn bị trào người ngược thực quản bẩm sinh thường là do khi sinh ra dạ dày của bạn bị yếu, bạn bị sa dạ dày, thực quản cơ thắt dưới kém,… Hoặc cũng có thể là do bố hoặc mẹ của bạn bị bệnh thì bạn cũng có thể bị di truyền từ họ.

Bài viết trên đây có lẽ là cũng đã giúp cho các bạn có câu trả lời cho câu hỏi trào ngược dạ dày nguyên nhân do đâu. Mong rằng nó sẽ giúp cho các bạn tìm ra nguồn gốc của bệnh và điều trị bệnh một cách hiệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *