Trào ngược dạ dày và 4 cách phòng tránh trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là biểu hiện dịch axit dư thừa trong dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra cho bệnh nhân những cơn ợ nóng, ợ chua, buồn nôn và nôn ra dịch nhờn. Tình trạng này kéo dài không chỉ báo hiệu dạ dày của bạn đang gặp vấn đề mà còn ảnh hưởng đến đường thực quản. Vậy cách phòng tránh trào ngược dạ dày như thế nào?

Nguyên nhân và biểu hiện của triệu chứng trào ngược dạ dày?

Triệu chứng trào ngược dạ dày có thể do rất nhiều tác nhân gây nên như:

– Người bệnh mắc các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, dạ dày như viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, xuất huyết dạ dày,…

– Bệnh nhân thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng từ cuộc sống, công việc cộng thêm chế độ ăn uống, lối sống thiếu khoa học dẫn đến đau dạ dày.

– Chức năng của hệ tiêu hóa bị suy giảm do nhiều yếu tố bên trong bên ngoài gây nên.

– Dạ dày bị tổn thương do các yếu tố như nhiễm khuẩn, các tác nhân bên ngoài gây chấn thương, chèn ép dạ dày.

Trào ngược dạ dày

Biểu hiện của trào ngược dạ dày là gì?

-Người bệnh cảm thấy đau rát vùng thượng vị, thực quản khô rát, khó nuốt, miệng tiết nhiều nước bọt.

-Trào ngược dạ dày kèm theo ợ chua, ợ nóng, họng và thực quản nóng rát có vị chua.

-Bệnh nhân thường xuyên buồn nôn và nôn ra chất dịch chua.

-Đi kèm với trào ngược dạ dày ngược dạ dày người bệnh có thể bị hôi miệng, chán ăn, cơ thể suy nhược mệt mỏi.

5 cách phòng tránh trào ngược dạ dày bạn nên biết?

1. Tránh ăn các thực phẩm dễ gây trào ngược dạ dày.

Bệnh nhân đau dạ dày nên tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm sau không tốt cho dạ dày dễ gây trào ngược dạ dày như:

– Thức ăn giàu chất béo, dầu mỡ, chất đạm khó tiêu hóa, có vị cay nồng như tiêu ớt hành tỏi và vị chua nhiều, giàu axit như cam quýt, xoài cóc,…

– Các chất không tốt cho sức khỏe như chất kích thích, chất cồn, có ga, rượu bia, cà phê, thuốc lá, các thực phẩm chứa caffeine,…

Bệnh nhân nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, có chứa gluten, tinh bột như bánh mì, cháo, chuối,… giúp trung hòa axit dư thừa và tạo nên một lớp bảo vệ cho niêm mạc dạ dày.

2. Hình thành thói quen tốt cho hệ tiêu hóa.

– Ăn nhiều bữa trong một ngày bằng cách chia nhỏ các bữa ăn để tránh ăn quá nhiều một lúc hoặc bụng trống không khi đó dạ dày vẫn làm việc và vẫn tiết dịch axit.

– Nhai kỹ, nuốt chậm, không nằm ngay hoặc vận động mạnh sau khi vừa ăn xong tránh dẫn đến trào ngược dạ dày.

– Nâng cao đầu khi nằm ngủ để tránh axit trong dạ dày trào ngược lên, gây buồn nôn, ợ chua, ợ nóng.

– Ăn đúng giờ, đúng bữa, không bỏ bữa, không ăn thức ăn nhanh quá nhiều.

phòng tránh trào ngược dạ dày

3. Giữ tinh thần tốt.

Một trong những nguyên nhân khiến mắc bệnh đau dạ dày đó là luôn chịu áp lực và đây cũng là nguyên nhân khiến đau dạ dày tái phát dẫn đến trào ngược dạ dày. Để phòng tránh trào ngược dạ dày, người bệnh cần giữ tinh thần thoải mái, không suy nghĩ nhiều, dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, vui chơi giải trí.

4. Không sử dụng các chất gây hại cho hệ tiêu hóa 

Một số loại thuốc Tây chống viêm, kháng sinh, và điều trị một số bệnh khác có thể gây ra tác dụng phụ làm rối loạn hệ tiêu hóa gây nên buồn nôn, ợ chua, ợ nóng và trào ngược dạ dày.

Chính vì vậy để phòng tránh trào ngược dạ dày, người bệnh cần tuân thủ theo hướng dẫn của các chuyên gia như bác sĩ, dược sĩ. Đồng thời tuân thủ theo các nguyên tắc giúp bảo vệ và tốt cho dạ dày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *