Trẻ nhỏ trong thời kỳ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không

Trẻ nhỏ thường là đối tượng chính của bệnh rối loạn tiêu hóa bởi hệ thống miễn dịch của trẻ còn khá yếu. Khi bị bệnh, trẻ thường có các biểu hiện như đau bụng, trẻ nôn chớ, tiêu chảy, táo bón xen kẽ, đầy bụng, lười ăn,… Một trong những thắc mắc của các bậc cha mẹ đó là trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không?

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa có sốt hay không?

Bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ thường do hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa của trẻ còn non yếu, với một chế độ ăn uống không ổn định, không đảm bảo vệ sinh, sống trong môi trường ô nhiễm nguồn nước, hoặc do tác dụng phụ của một số loại thuốc điều trị mà các bậc phụ huynh dùng sai liều lượng cho trẻ gây nên.

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa có sốt không

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa thường có các biểu hiện kém ăn, thức ăn ăn vào không được hấp thụ, trẻ đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy táo bón kéo dài lâu, trẻ nôn chớ,… dẫn đến sức khỏe yếu, hệ miễn dịch kém, trẻ suy dinh dưỡng, điều này dẫn đến trẻ có thể phát sốt nhẹ hoặc cao.

Trẻ phát sốt là biểu hiện cơ thể chống chọi lại với những tác động của việc các chức năng tiêu hóa đang bất ổn định, đây là biểu hiện rất bình thường khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý, có thể trẻ phát sốt do những nguyên nhân khác, nên cần đưa trẻ đi khám để có kết quả chính xác nhất.

Điều trị rối loạn tiêu hóa có sốt ở trẻ nhỏ.

Việc sử dụng thuốc cho trẻ cần phải rất thận trọng bởi tác dụng phụ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bệnh của trẻ. Cha mẹ nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ chuyên môn, không nên tự ý thay đổi thuốc và liều lượng dùng cho trẻ.

Sau khi xác định trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt, trước hết cha mẹ cần giúp trẻ hạ sốt bằng cách chườm mát hoặc chườm nóng, sử dụng các loại thuốc kháng sinh, hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.

Sau khi cơn sốt của trẻ đã được kiểm soát thì tiếp theo cha mẹ cần căn chỉnh lại chế độ ăn uống cho trẻ nhiều chất xơ, vitamin, hạn chế dầu mỡ, nhiều chất đạm, vệ sinh môi trường sống, bổ sung men vi sinh, lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, chế biến thức ăn phù hợp với hệ tiêu hóa đang suy yếu,…

Khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa có sốt rất dễ khiến trẻ nôn chớ, chính vì vậy cha mẹ cần có những biện pháp giúp trẻ bớt cảm giác buồn nôn bằng cách giữ ổn định bụng, loại bỏ đầy hơi, chướng bụng, sử dụng thuốc chống nôn mửa, và cũng  cần phải vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sau khi trẻ nôn bằng nước ấm.

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa có sốt uống thuốc gì

Trẻ nhỏ bị rối loạn tiêu hóa có sốt tuy biểu hiện phức tạp hơn, nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể khắc phục được tốt. Để tránh những ảnh hưởng nguy hiểm đến các chức năng khác của cơ thể trẻ  khi trẻ phát sốt cha mẹ cần hạ cơn sốt nhanh chóng, không để kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *