Vi khuẩn HP dạ dày là gì? Xét nghiệm và diệt khuẩn HP ra sao?

Vi khuẩn HP dạ dày là một loại vi khuẩn phổ biến, cũng là mối lo ngại cho những người mắc bệnh dạ dày.

Vi khuẩn HP dạ dày
Vi khuẩn HP dạ dày

Khuẩn HP khó phát hiện, và gây ra các triệu chứng dạ dày mạn tính và có nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày. Để hiểu rõ hơn, và để phòng ngừa và điều trị cho bản thân bạn cần đọc các thông tin tiếp theo một cách kỹ lưỡng. Tránh tình trạng lơ là để bệnh tình ngày càng nghiêm trọng hơn.

1. Vi khuẩn HP dạ dày là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) hay còn gọi là Campylobacter pylori là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong lớp nhày niêm mạc dạ dày. Ở các nước đang phát triển tình trang dân số bị nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày lên đến 50%.

Vi khuẩn HP dạ dày có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?
Vi khuẩn HP có nguy hiểm không?

Vi khuẩn HP có men Urease gây ra tình trạng chất nhầy trên bề mặt niêm mạc dạ dày bị phá hủy, khi đó mọi tác nhân gây hại có thể tấn công và gây tổn thương dạ dày, đặc biệt là acid.

Hơn nữa, lượng độc tố và loại vi khuẩn này tiết ra gây hoại tử làm cho acid, pepsin tác động vào vết niêm mạc bị phá hủy gây viêm loét dạ dày.

Nhiều người hay bị hoang manng, lo lắng: “Không biết vi khuẩn HP ở dạ dày có gây ung thư không? Hiện thực đã cho thấy các trường hợp bị nhiễm vị khuẩn HP bị loét dạ dày, ung thư dạ dày. Nhưng nghiên cứu khoa học cho thấy tỉ lệ người bị nhiễm HP mà dấn đến ung thư là 1%. Chính vì thế bạn cũng không nên quá lo lắng nhưng cũng nên cẩn trọng trong việc khám và điều trị.

2. Vi khuẩn HP dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP  lây qua đường nào?

Để trả lời cho các câu hỏi trên thì bạn nên xem chi tiết về các con đường lây lan chính sau đây:

Đường miệng: vi khuẩn HP trong dạ dày chủ yếu lây qua đường này, khi có tiếp xúc nước bọt hoặc đường tiêu hóa của người mắc bệnh thì đây là nguyên nhân chính gây nhiễm khuẩn HP dạ dày. Và người người trong gia đình, thân quen có nguy cơ bị lây nhiễm lẫn nhau là rất cáo bởi vì cuộc sống sinh hoạt hàng ngày là wor gần nhau.

Vi khuẩn HP lây qua đường miệng
Vi khuẩn HP lây qua đường miệng

Đường phân – miệng: Khuẩn HP trong phân của người bệnh nên có thể lây nhiễm khi đi vệ sinh không rửa tay hoặc qua các đường trung gian như côn trùng. Và qua quá trình sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, ăn đồ sống cũng là một nguyên nhân gián tiếp nhiễm vi khuẩn HP.

Đường khác: có thê bị lây nhiễm do dùng các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,… nhưng thường thì các cơ sở y tế luôn khải khử trùng các tiết bị sau khi sử dụng xong cho 1 bệnh nhân.

3. Xét nghiệm vi khuẩn HP dạ dày

Thông thường bệnh nhân không có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn trong dạ dày (HP) hoặc biểu hiện rõ ràng để nhận biết. Khi các bệnh nhân có bệnh dạ dày thì các triệu chứng đau dạ dày hoặc đau do viêm loét là mạn tính nên cũng không có triệu chứng cụ thể nào. Nếu bạn xuất hiện những dấu hiệu của bệnh dạ dày nhưng chưa đi khám thì tốt nhất nên đi khám và test vi khuẩn hp dạ dày hoặc nếu bạn đã bị bệnh dạ dày thì nên đi khám định kỳ.

Hiện nay, để phát hiện vi khuẩn HP thì có những phương pháp sau:

a. Dùng phương pháp xâm lấn

Các trường hợp cần làm xét nghiệm HP: sau khi nội soi có phát hiện tổn thương hoặc viêm loét; cần làm xét nghiệm tìm HP; theo chị định của bác sĩ.

Sau khi nội soi xong bác sĩ lấy một mẫu mô sinh thiết để test urease nhanh, làm sinh thiết mô bệnh học hay nuôi cấy vi khuẩn.

b. Test hơi thở kiểm tra vi khuẩn HP

Xét nghiệm urease qua hơi thở như “tiêu chuẩn vàng” trong việc chuẩn đoán bới chúng khá đơn giản và giúp bệnh nhân có thể nhanh chóng có kết quả.

Sử dụng phương pháp này khi: cần kiểm tra sau điều trị HP;  khi không nội soi mà bệnh nhân muốn kiểm tra HP.

c. Xét nghiệm vi khuẩn HP trong phân

Xét nghiệm phân cụ thể là tìm kháng nguyên của vi khuẩn Hp lẫn trong phân.

Khi thường xuyên đau bụng, ợ hơi, khó tiêu hoặc sau khi sử dụng phác đồ điều trị thì cần sử dụn phương pháp này để kiểm tra, đánh giá độ hiệu quả của phác đồ.

Test HP trong phân
Test HP trong phân

d. Xét nghiệm tìm kháng thể kháng HP trong máu (ít được áp dụng)

Đây là cách tìm kháng thể HP trong máu. Phương pháp này thường ít được ưu tiên sử dụng vì kể cả khi diệt hết HP thì kháng thể lưu hành trong máu vẫn còn. Nên chính vì thế, khi sử dụng phương pháp này thì không thể khẳng định được: bệnh nhân còn nhiễm HP hay là không?

4. Diệt và phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày như thế nào?

Đối với những người điều trị dự phòng ung thư khi bị nhiễm HP thì nên sử dụng thuốc chống viêm steroid để diệt khuẩn HP.

Ngoài ra có thể dùng kháng sinh kết hợp với thuốc giảm tiết acid dịch vị. Nhưng phương pháp này có một số tác dụng phụ của thuốc như tiêu chảy, rồi loạn vị giác, phân đen.

Hiện nay, để điều trị tận gốc HP có thể điều trị theo pháp đồ, kèm với những chỉ dẫn của bác sĩ. Pháp đồ điều trị khuẩn HP dạ dày cụ thể như sau:

  • Phác đồ 3 thuốc ( Ít Dùng)

Phác đồ (1): PPI, Clarithromycin, Amoxicillin

Phác đồ (2): PPI, Metronidazole (Hoặc Tinidazole), Amoxicillin

Phác đồ (3): PPI, Amoxicillin, Levofloxaxin

Phác đồ điều trị HP 3 thuốc
Phác đồ điều trị HP 3 thuốc
  • Phác đồ 4 thuốc có Bismuth: ( Phổ biến)

Phác đồ (1): PPI, Metronidazole (Hoặc Tinidazole), Amoxicillin, Bismuth

Phác đồ (2): PPI, Amoxicillin, Levofloxaxin, Bismuth

  • Phác đồ 4 thuốc không có Bismuth:

PPI, Clarithromycin, Amoxicillin, Metronidazole (Hoặc Tinidazole).

Bên trên là các phác đồ để trả lời cho câu hỏi: Thuốc điều trị vi khuẩn HP dạ dày là gì? Nhưng còn thời gian và liều lượng dùng thuốc thì sao?

Mỗi phác đồ trên dùng thuốc trong 14 ngày và liều lượng cho từng loại thuốc trong từng phác đồ như sau:

PPI 2 lần/ngày, trước ăn 30 phút.

Amoxicillin 1000mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Bismuth 120mg x 4 lần/ngày, uống khi đói.

Levoflloxacin 500mg x 1 lần/ngày, sau ăn.

Tetracyclin 500mg x 4 lần/ngày, sau ăn.

Clarithromycin 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Metronidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn

Tinidazole 500mg x 2 lần/ngày, sau ăn.

Xem thêm: Chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *