Viêm dạ dày xung huyết: Nguyên nhân, triệu chứng và tác hại của bệnh

Nguyên nhân gây viêm dạ dày xung huyết

Viêm dạ dày xung huyết hay viêm xung huyết dạ dày là hiện tượng niêm mạc vùng hang vị bị viêm loét kéo dài kèm theo tình trạng xung huyết.

viêm dạ dày xung huyết

Viêm dạ dày xung huyết thường được hình thành từ những nguyên nhân sau:

  • Do tác dụng phụ của thuốc, tân dược. Đặc biệt là khi bạn lạm dụng hay sử dụng các loại thuốc này trong thời gian dài.
  • Do việc ăn uống thất thường, thường xuyên bỏ bữa. Ăn quá no, ăn quá nhiều thức ăn giàu chất béo, các món chua cay… cũng có thể gây viêm dạ dày xung huyết.
  • Hút thuốc lá, sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích như: cà phê, trà đặc, bia, rượu… cũng có thể gây nên tình trạng viêm dạ dày xung huyết.
  • Ngoài ra, căng thẳng thần kinh và lo âu kéo dài, nhiễm vi khuẩn Helicobacter, mắc một số bệnh lý nội tiết… cũng là những nguyên nhân gây viêm dạ dày xung huyết.

Biểu hiện của bệnh viêm dạ dày xung huyết

Viêm dạ dày xung huyết là biến chứng của bệnh viêm dạ dày kéo dài. Do đó viêm dạ dày xung huyết cũng có những triệu chứng tương tự như bệnh dạ dày thông thường. Cụ thể:

  • Đau vùng thượng vị

Ở mỗi người, các cơn đau sẽ xuất hiện vào từng thời điểm khác nhau. Cường độ đau không giống nhau, có thể đau âm ỉ hoặc đau quặn thắt dữ dội. Bên cạnh đó, có nhiều người phải chịu đựng các cơn đau thường xuyên và kéo dài, nhưng cũng có người chỉ thỉnh thoảng mới đau.

triệu chứng viêm dạ dày xung huyết

  • Buồn nôn, đầy bụng và khó tiêu

Khi dạ dày bị viêm và xung huyết, thức ăn sẽ không được tiêu hóa. Điều này sẽ gây nên tình trạng đầy bụng, khó tiêu và trào ngược dạ dày. Khi thức ăn và hơi từ dạ dày trào ngược lên thực quản có thể gây buồn nôn, nôn.

  • Suy nhược cơ thể

Viêm dạ dày xung huyết sẽ khiến cơ thể không thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng. Tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng. Từ đó khiến cơ thể có những biểu hiện suy nhược cơ thể như: sút cân, da xanh xao, mệt mỏi…

  • Một số biểu hiện khác

Ngoài ra, người bệnh còn có một số biểu hiện khác như: Đắng miệng, nóng ở vùng cổ và vùng thượng vị, ợ chua.

Biến chứng của bệnh viêm dạ dày xung huyết

Bệnh viêm dạ dày xung huyết có thể được chữa khỏi ở những giai đoạn đầu. Tuy nhiên, nếu bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, điều trị bệnh không đúng phương pháp, người bệnh sẽ phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm. Trong đó phải kể đến những biến chứng sau:

biến chứng của bệnh viêm dạ dày xung huyết

  • Ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc

Các triệu chứng đau vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, nôn ói, suy nhược cơ thể… sẽ làm suy giảm thể lực của người bệnh. Đồng thời cũng khiến người bệnh không thể tập trung khi làm việc, học tập.

  • Gây ra các bệnh dạ dày nguy hiểm khác

Viêm dạ dày xung huyết kéo dài có thể gây ra các bệnh nguy hiểm khác như: hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày.

Trên đây là những thông tin về bệnh viêm dạ dày xung huyết. Mong rằng những thông tin hữu ích này sẽ giúp các bạn có biện pháp phòng ngừa bệnh thật hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *