Viêm hang vị dạ dày hp là gì? Dấu hiệu nhận biết viêm hang vị dạ dày hp

Đôi nét về vi khuẩn Hp và bệnh viêm hang vị dạ dày Hp

Viêm hang vị dạ dày Hp là tình trạng khu vực hang vị của dạ dày bị viêm do nhiễm vi khuẩn Hp – Helicobacter pylori. Tình trạng viêm nhiễm chỉ xảy ra ở khu vực hang vị. Tuy nhiên, nếu kéo dài viêm nhiễm sẽ lây lan sang những khu vực khác.

viêm hang vị dạ dày hp

Vi khuẩn Hp (tên đầy đủ là Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn thường phát triển trong đường tiêu hóa. Loại vi khuẩn này có dạng xoắn, gram âm và có nhiều chủng loại khác nhau. Trong đó, chủng vi khuẩn Hp có chứa độc tố CagA và VacA là chủng loại có thể gây viêm loét dạ dày và tá tràng.

Vi khuẩn Hp không chỉ tồn tại trong môi trường dạ dày, mà còn có thể tồn tại ở khoang miệng, những mảng bám trên răng và đường ruột. Bởi thế, chúng có thể dễ dàng lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là đường ăn uống và từ miệng sang miệng (hôn môi, dùng chung ly uống nước…).

Dấu hiệu nhận biết viêm hang vị dạ dày Hp

Để có thể kịp thời phát hiện và tiến hành điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày Hp, việc đầu tiên người bệnh cần làm là tìm hiểu các biểu hiện của bệnh.

viêm hang vị dạ dày hp là gì

Viêm hang vị dạ dày Hp thường có những triệu chứng điển hình sau:

  • Đau tức vùng thượng vị

Đau tức vùng thượng vị (bên dưới xương ức và bên trên rốn) thường có biểu hiện như sau: co thắt vùng bụng, đau âm ỉ hoặc dữ dội. Triệu chứng này sẽ giảm ngay khi bạn ăn vào.

Đây là triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày Hp. Đặc biệt là vài giờ sau khi ăn, khi bạn để bụng rỗng vào ban đêm, hoặc khi sử dụng các loại đồ uống có cồn và thuốc kháng sinh.

  • Ợ chua, buồn nôn – nôn

Triệu chứng thường dễ phát hiện nhất của bệnh viêm hang vị dạ dày là khó chịu, cảm nhận được các cơn co thắt của dạ dày và thực quản. Khi bị viêm hang vị dạ dày, thức ăn thường không được tiêu hóa hết. Lúc này, khí và dịch tích tụ trong dạ dày sẽ bị đẩy ngược lên thực quản, gây ra triệu chứng buồn nôn.

Người bệnh thường buồn nôn kèm theo hiện tượng ợ chua, ợ nóng vào buổi sáng sớm và lúc đói. Đôi khi có thể nôn ra axit dịch vị trong dạ dày.

triệu chứng của bệnh viêm hang vị dạ dày hp

  • Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu

Người mắc bệnh viêm hang vị dạ dày Hp thường bị chướng bụng, đầy hơi và khó tiêu. Nguyên nhân là do vi khuẩn Hp tạo môi trường axit bên trong dạ dày.

  • Rối loạn đại tiện

Một số trường hợp còn có thể bị rối loạn đại tiện với các biểu hiện như: Đi ngoài phân lỏng hoặc phân mềm, đôi khi còn bị táo bón.

  • Chán ăn và giảm cân mất kiểm soát

Người bệnh viêm hang vị dạ dày Hp thường cảm thấy ăn không ngon miệng, biếng ăn và bị giảm cân một cách mất kiểm soát. Từ đó khiến cơ thể trở nên gầy yếu, xanh xao, mệt mỏi.

Mong rằng, qua nội dung bài viết trên sẽ giúp người bệnh có thể sớm nhận biết bệnh viêm hang vị dạ dày Hp. Đồng thời có biện pháp điều trị đúng đắn, mang lại hiệu quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *