Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi?

Viêm hang vị dạ dày là gì?

Viêm hang vị dạ dày được hiểu đơn giản là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở hang vị dạ dày. Vị trí này tương đối mỏng nên dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn, cũng như dễ bị viêm loét hơn so với những vị trí khác của dạ dày.

viêm hang vị dạ dày

Có nhiều nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày. Cụ thể là do:

  • Nhiễm vi khuẩn Hp – Helicobacter pylori được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Vi khuẩn Hp khi đi vào dạ dày có thể tạo môi trường axit, kích thích các phản ứng gây viêm trong dạ dày.
  • Lạm dụng thuốc Tây y, đặc biệt là những loại thuốc kháng sinh cũng có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh về dạ dày. Trong đó có bệnh viêm hang vị dạ dày.
  • Thường xuyên sử dụng bia, rượu, thuốc lá, các loại thức uống có ga cũng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến niêm mạc dạ dày. Và cũng là nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày.
  • Ăn uống không điều độ, thường xuyên nhịn ăn; có thói quen ăn các món ăn quá lạnh, quá nóng hay có vị chua cay… cũng sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày. Từ đó gây ra các bệnh về dạ dày, trong đó có viêm hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi?

Viêm hang vị dạ dày có những triệu chứng cực kỳ khó chịu như: buồn nôn, đau bụng âm ỉ, ăn không ngon miệng… ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Không những vậy, bệnh nếu kéo dài còn có thể gây ra những biến chứng nặng nề như: loét – chảy máu hang vị, hình thành khối u (ung thư).

viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì

Chính vì thế, để bảo vệ sức khỏe của bản thân, khi mắc bệnh viêm hang vị dạ dày, bạn nên chủ động thăm khám và điều trị bệnh. Hiện nay, viêm hang vị dạ dày chủ yếu được điều trị bằng thuốc. Dưới đây là những loại thuốc người bệnh viêm hang vị dạ dày nên uống:

Thuốc chống viêm

  • Là loại thuốc được sử dụng phổ biến trong việc điều trị các bệnh lý, trong đó có viêm hang vị dạ dày. Bao gồm các loại thuốc như: Aspirin, diclofenac, ibuprofen.
  • Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng thuốc. Vì đôi khi chúng có thể ảnh hưởng đến lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày và gây viêm loét dạ dày.

bị viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì

Thuốc ức chế axit

  • Thuốc ức chế axit được sử dụng để trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày. Từ đó giúp giải quyết các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đầy hơi. Đó chính là lý do loại thuốc này không thể thiếu khi điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày.
  • Trường hợp điều trị bằng thuốc ức chế axit không đủ để trung hòa axit, người bệnh có thể sử dụng thêm thuốc có tác dụng ngăn chặn H2 (ranitidine). Một loại thuốc khác có thể được dùng thay thế là thuốc ức chế bơm proton, hạn chế sản xuất axit.

Đến đây chắc hẳn người bệnh đã biết được khi bị viêm hang vị dạ dày nên uống thuốc gì để bệnh nhanh khỏi. Lưu ý, việc dùng thuốc phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, để hạn chế phát sinh những tác dụng phụ không mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *