Viêm hang vị dạ dày và cách điều trị bệnh hiệu quả

Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là bệnh dạ dày rất phổ biến. Bệnh thường gặp ở những người đang ở tuổi trung niên và người cao tuổi. Nguyên nhân gây viêm hang vị dạ dày rất đa dạng. Trong đó phải kể đến một số nguyên nhân chính sau:

Nhiễm vi khuẩn: Nhiễm các loại vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori). Loại vi khuẩn này có thể tồn tại trong dạ dày và tạo ra môi trường axit gây viêm dạ dày, viêm hang vị dạ dày.

Tuổi tác: Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn. Bởi vì tuổi tác càng cao thì lớp niêm mạc dạ dày có chiều hướng mỏng dần. Khi đó khả năng bị nhiễm virus, vi khuẩn, rối loạn tiêu hóa và viêm nhiễm sẽ cao hơn bình thường.

viêm hang vị dạ dày do đâu

Lạm dụng thuốc: Thường xuyên sử dụng thuốc kháng viêm, kháng sinh, giảm đau… có thể làm mất đi chất bảo vệ niêm mạc dạ dày. Từ đó dẫn đến viêm hang vị dạ dày.

Thói quen ăn uống và sinh hoạt: Thường xuyên bỏ bữa, ăn uống không đúng giờ có thể gây ra các bệnh dạ dày, trong đó có viêm hang vị dạ dày. Đặc biệt sử dụng rượu bia và chất kích thích, ăn các món cay nóng… có thể bào mòn niêm mạc dạ dày. Điều này sẽ khiến dạ dày bị tổn thương và dẫn đến viêm hang vị dạ dày.

Viêm hang vị dạ dày và cách điều trị bệnh hiệu quả

Hiện nay, bệnh viêm hang vị chủ yếu được điều trị bằng phương pháp nội khoa. Tức là sử dụng các loại thuốc để khắc phục tình trạng viêm nhiễm cũng như những triệu chứng của bệnh.

viêm hang vị dạ dày và cách điều trị

Dưới đây là một số loại thuốc được sử dụng trong việc điều trị bệnh viêm hang vị dạ dày:

Thuốc chống viêm

  • Tùy vào nguyên nhân và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc chống viêm khác nhau. Chủ yếu là các loại thuốc chống viêm không chứa steorid như aspirin, ibuprofen, diclofenac.
  • Đây là những loại thuốc chống viêm phổ biến thường được sử dụng trong những trường hợp bị viêm dạ dày, viêm loét dạ dày hay viêm hang vị dạ dày. Tuy nhiên, việc dùng thuốc cần tuân theo chỉ định của bác sĩ, tránh lạm dụng thuốc hay ngưng thuốc giữa chừng khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

viêm hang vị dạ dày và cách điều trị bệnh hiệu quả

Thuốc ức chế axit

  • Có tác dụng trung hòa axit trong dạ dày. Từ đó khắc phục nhanh và hiệu quả các triệu chứng như ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, buồn nôn… Bên cạnh đó, bác sĩ còn có thể chỉ định người bệnh sử dụng thêm các loại thuốc kèm theo như: thuốc ức chế – ngăn chặn H2 (ranitidine). Loại thuốc này cũng giúp làm giảm lượng axit trong dạ dày.
  • Ngoài ra, có thể sử dụng một số loại thuốc thay thế ức chế bơm proton như: Lansoprozole, Omeprazole… giúp hạn chế quá trình sản xuất axit trong dạ dày.

Trên đây là những thông về bệnh viêm hang vị dạ dày và cách điều trị. Mong rằng sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc khắc phục căn bệnh nguy hiểm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *