Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Thay đổi lối sống để hỗ trợ điều trị bệnh

Viêm loét dạ dày nên ăn gì? Thực đơn hôm nay của bạn có món gì liệu có quá quan trọng hay không? Hãy đọc ngay bài này!

Lựa chọn thực phẩm gì, nấu món ăn gì là điều rất quan trọng đối với sức khỏe con người nói chung.

Dối với những người bị các bệnh liên quan đến dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày thì việc ăn uống như thế nào là điều cực kỳ quan trọng.

Những món ăn mà bạn ăn quyết định việc bệnh tình của bạn có thuyên giảm nhanh chóng hay là không.

Chính vì thế, để lựa chọn cho mình những loại thực phẩm phù hợp, một chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều mà chắc chắn bạn nên làm ngay lúc này.

Viêm loét dạ dày
Viêm loét dạ dày

1. Viêm loét dạ dày nên ăn gì thì tốt?

Người bị bệnh viêm loét dạ dày nên ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giúp trung hòa lượng acid trong dạ dày, và có những chất hỗ trợ chữa lành vết loét, giảm các triệu chứng của bệnh dạ dày để khiến cơ thể khỏe mạnh hơn.

Một số loại thực phẩm mà các bạn nên sử dụng khi bị viêm loét dạ dày như sau:

a. Nghệ chữa viêm loét dạ dày

Từ xưa tới nay, nghệ vẫn là phương thuốc cổ truyền phổ biến đối với tất cả mọi người.

Nói đến những lợi ích mà nghệ mang lại thì ai cũng biết nghệ có thể làm đẹp, liền vết thương, chữa rất nhiều bệnh khác nhau.

Và điển hình là trong nghệ có một loại chất được coi như “thần dược” đó chính là curcumin.

Curcumin không những làm lành vết loét và còn giúp cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Mặc dù vậy, chất này khó tan trong nước nên phải sử dụng một thời gian dài mới thấy hiệu quả thực sự của nghệ đối với dạ dày.

Chính vì thế, mà ngày nay có rất nhiều loại dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng có chứa nano curcumin giúp dễ tan trong nước và thẩm thấu vào dạ dày.

Nghệ chữa viêm loét dạ dày
Nghệ chữa viêm loét dạ dày

b. Tinh bột

Tinh bột thì được cung cấp dưới rất nhiều loại thực phẩm khác nhau.

Nhưng điển hình trong số đó chính là ngũ cốc. Bởi ngũ cốc có hàm lượng tinh bột cao, giúp dạ dày dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Ngoài ra, các thành phần trong ngũ cốc có hàm lượng protein, vitamin và các khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng, thúc đẩy tiêu hóa.

c. Rau, củ giúp dễ tiêu hóa

Rau, củ cần phải ăn nhiều để thúc đẩy tiêu hóa, kích thích nhu động ruột làm việc.

Những loại rau củ tốt cho dạ dày như súp lơ xanh, bắp cải, khoai lang,..

Đặc biệt là những loại ớt cay bạn không nên ăn bởi chúng khiến dạ dày làm việc quá nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể chọn các loại rau khác mà bạn thích ăn để cải thiện bữa ăn hàng ngày.

d. Trái cây

Các loại trái cây
Các loại trái cây

Bạn cũng nên lựa chọn cho mình những loại trái cây phù hợp.

Đặc biệt là đu đủ và chuối tiêu là hai loại trái cây bạn nên hạn chế hoặc chỉ ăn khi no.

Đu đủ chín rất tốt cho dạ dày, nhưng khi chúng chưa chín hẳn hoặc vẫn còn phần nhựa thì đây chính là nguyên nhân khiến bạn đau dạ dày quằn quại.

Chuối tiêu cũng vậy, nếu bạn ăn khi đói hoặc khi chuối còn xanh thì nó có thể sẽ khiến bạn mất ngủ cả đêm nếu như ăn vào buổi tối.

Bạn vẫn có thể ăn tất cả các loại trái cây nhưng bên trên là 2 loại trái cây bạn cần lưu ý để có thể biết cách phòng ngừa.

Nên ăn trái cây sau bữa ăn khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Bởi nếu ăn trước bữa ăn có thể sẽ khiến dạ dày hấp thu nhiều đường, khi đến bữa chính bạn lại không ăn được nhiều. Hoặc ăn ngay sau bữa ăn sẽ khiến dạ dày làm việc quá tải và dẫn đến đau tức dạ dày.

e. Các sản phẩm làm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như: sữa chua, phô mai, sữa tươi,.. là những loại thực phẩm cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể.

Đặc biệt là những loại sữa chua và có chứa các lợi khuẩn probiotic là những loại sữa bạn nên sử dụng hàng ngày.

Sữa chua chỉ nên ăn sau bữa ăn, không nên ăn khi đói. Trong sữa chua được lên men lactose làm tăng lượng acid trong dạ dày khi đói và bào mòn lớp niêm mạc. Nếu bạn đang bị viêm loét, ăn sữa chua khi đói có thể làm bạn bị xuất huyết dạ dày.

Ngoài ra, chúng còn cung cấp các khoáng chất, chất béo cho cơ thể. Mặc dù, các chất béo khiến dạ dày khó tiêu nhưng bạn cũng nên sử dụng để cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và không nên sử dụng quá nhiều.

Sữa chua
Sữa chua

f. Thực phẩm giàu protein

Những loại protein mà bạn nên sử dụng trong quá trình điều trị viêm loét dạ dày bao gồm: Thịt nạc, cá, trứng, bơ,..

Mặc dù vậy, những loại thịt đỏ bạn cũng nên hạn chế, chỉ ăn với lượng ít mỗi tuần.

Đối với từng loại thực phẩm bạn cũng nên sử dụng đúng cách, cân đối trong một tuần bạn có thể cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, nhưng cũng thay đổi được các món ăn mỗi ngày cho phù hợp.

g. Ăn vặt

Tức là bạn nên sử dụng những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, và ăn với lượng nhỏ theo thời gian trong ngày.

Những món này thường ít chất béo và bổ sung năng lượng cho bạn vào những thời điểm trong ngày.

h. Gia vị

Gừng là loại gia vị tốt cho dạ dày
Gừng là loại gia vị tốt cho dạ dày

Gia vị ở đây chính là những loại thực phẩm có tác động và làm gia vị cho món chính của bạn.

Còn những loại gia vị có sẵn như muối, mì chính thì bạn nên hạn chế. Bạn cũng nên ăn nhạt hơn so với người không mặc bệnh, và nên hạn chế hoặc không ăn mì chính.

Nhưng đặc biệt là với mù tạt là loại gia vị bạn không nên ăn bới chúng làm kích ứng và làm đau dạ dày.

2. Một số lưu ý cần thiết để điều trị viêm loét dạ dày

Ngoài việc lựa chọn những loại thực phẩm thì thói quen cũng như lối sống của bạn cũng cần phải điều chỉnh để hỗ trợ điều trị bệnh một cách tốt nhất có thể.

Một số lưu ý cụ thể như sau:

  • Không nên sử dụng rượu, bia, thuốc lá, café.
  • Không nên ăn những đồ chua, cay.
  • Tránh các thực phẩm được chiên hoặc chứa nhiều chất béo
  • Chia nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn chậm nhai kỹ.

Viêm loét dạ dày sẽ thuyên giảm nhanh chóng nếu bạn ghi nhớ những điều trên và áp dụng đúng cách cho chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của bạn.

Hy vọng bạn sẽ không còn băn khoăn viêm loét dạ dày nên ăn gì nữa. Ngay từ bây giờ bạn hãy lên cho mình thực đơn cho một tuần mới, và những thay đổi mới để điều trị bệnh cho tốt nhé!

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *