Xét nghiệm trào ngược dạ dày ở đâu thì tốt? Chi phí như thế nào?

Xét nghiệm trào ngược dạ dày cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa. Vậy bạn có biết cần phải xét nghiệm ở đâu thì uy tín? Xét nghiệm như thế nào?

Khi có các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày, khi đấy bạn không nên chủ quan mà đến các bệnh viện uy tín để khám. Để tránh tình trạng chẩn đoán sai bệnh vừa không hiệu quả lại tốn chi phí cho bạn.

Vậy để hiểu rõ hơn thì bạn cần hiểu biết một số thông tin trước khi đi khám, như vậy bạn sẽ biết trước các hình thức xét nghiêm, địa chỉ uy tín, mang lại kết quả như mong đơi.

1. Những triệu chứng trào ngược dạ dày phổ biến

Các triệu chứng trào ngược dạ dày
Các triệu chứng trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày xảy ra khi dịch dạ dày trào ngược gây tổn thương đến thực quản, miệng,..

Cơ vòng ở thực quản có khả năng đóng mở khi chúng ta ăn. Mở khi chúng ta nuốt thức ăn và lại đóng lại khi thức ăn xuống dạ dày tránh tình trạng thức ăn trào ngược lên. Khi cơ vòng bị tổn thương hoặc bị hở.

Bệnh trào ngược dạ dày có rất nhiều dấu hiệu phổ biến. Bạn cũng cần phải biết rõ về nó để tránh các biến chứng về sau.

Một số các triệu chứng bệnh trào ngược mà bạn nên biết như sau:

  • Các biểu hiện ở ngực: Nóng ở ngực, đau ngực, ợ nóng, khó nuốt xảy ra sau khi ăn.
  • Ợ chua, hoặc trào ngược thức ăn lên cổ.
  • Các dấu hiệu ở họng: ho, viêm thanh quản, hen, ngủ bị gián đoạn.

Để khắc phục các tình trạng trên bạn cũng cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày. Lựa chọn các loại thực phẩm phù hợp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, năng lượng cho cơ thể.

Về thói quen nên ăn đúng, ăn đủ không ăn quá no, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày. Các loại thực phẩm nên kiêng như rượu, bia thuốc lá, đồ chua cay, dầu mỡ,…

Khi bị các triệu chứng trên bạn không nên để quá lâu, mà đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

2. Chẩn đoán bằng xét nghiệm trào ngược dạ dày

Mặc dù có các triệu chứng trên, nhưng đấy cũng không phải là cách bạn tự chẩn đoán tại nhà. Bởi các triệu chứng trên có thể do các vấn đề sức khỏe tạm thời gây ra.

Khi bắt đầu quá trình chẩn đoán, bác sĩ sẽ thăm hỏi tình hình sức khỏe, để biết hiện trạng bệnh của bạn một cách tổng quát nhất. Họ cũng có thể hỏi về giờ giấc sinh hoạt, các loại thực phẩm bạn sử dụng hàng ngày.

Nếu các thông tin bạn trả lời có đáp án 100% giống các vấn đề về bệnh và bác sĩ chẩn đoán bạn bị trào ngược dạ dày thì bạn sẽ được điều trị ngay. Nhưng khi còn một số nghi ngờ thì bạn phải làm các xét nghiệm liên quan đến bệnh này.

Các xét nghiệm về trào ngược dạ dày gồm:

Nội soi dạ dày: ống nội soi nhỏ sẽ đưa vào bằng đường miệng, qua thực quản rồi đến dạ dày. Khi nội soi bạn có thể chọn gây mê hoặc không. Sau khi ống nội soi đến dạ dày thì sẽ tiến hành lấy mẫu nhỏ để kiểm tra các biến chứng, khuẩn Hp có dương tính hay không hoặc kiểm tra barrett thực quản.

Nội soi dạ dày
Nội soi dạ dày

Thử nghiệm dò axit ambulatory (pH): đầu thu hình ảnh nhỏ được di chuyển từ mũi xuống thực quản, màn hình sẽ nối với máy nhỏ đeo trên người bạn. Sau đó quan sát hiện tượng trào ngược trong cơ thể bạn. Cụ thể là xem thời điểm và thời gian trào ngược của dạ dày.

Đo áp lực thực quản: khi bạn nuốt, các cơn co thắt thực quản sẽ xuất hiện, và bác sĩ dùng máy để đo nhịp độ co thắt này. Việc này đánh giá một phần tình trạng, hoạt động của thực quản.

Chụp X-quang: phương pháp này thì khá phổ biến. Bạn sẽ được bác sĩ đưa cho một cốc dung dịch đó chính là thuốc cản quang. Sau khi uống xong, bạn sẽ được đưa vào phòng chụp. Khi đó bác sĩ sẽ quan sát được các cơ quan nội tạng, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Dựa vào quan sát trong quá trình chụp, và phim x-quang bác sĩ sẽ chẩn đoán bệnh dạ dày của bạn. Ngoài ra, bác sĩ có thể chẩn đoán về việc bạn khó nuốt sau khi bạn sử dụng 1 viên thuốc bari.

Các phương pháp chẩn đoán hiện hành được trình bày ở trên đã được trình bày một cách dễ hiểu nhất. Bạn cần phải nghiên cứu kỹ để khi bác sĩ tư vấn bạn sẽ biết phương pháp nào phù hợp. Tránh tình trạng đi khám xong không được như bạn mong muốn. DƯới đây là các nơi xét nghiệm uy tín và chi phí bạn cần phải biết.

3. Xét nghiệm trào ngược dạ dày ở đâu? Chi phí ra sao?

Việc xét nghiệm trào ngược dạ dày ở đâu chính là vấn đề băn khoăn của mọi người. Có thể bạn đi khám đâu đó không cho kết quả như mong đơi. Vậy các cơ sở y tế uy tín, có kinh nghiệm làm việc lâu năm, các bác sĩ giỏi, chuyên nghiệp, thiết bị y tế hiện đại chính là nơi bạn tin tưởng.

Hiện giờ có rất nhiều bệnh viện trên thị trường cả trong nước cả nước ngoài. Bạn cũng cần tìm hiểu thật kỹ về bệnh viện mà mình định đi khám, cũng như chuyên khoa của bệnh viện đó. Địa điểm có gần hay không? Chi phí khám, đi lại như thế nào để khám chữa bệnh hiệu quả cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế.

Một số các địa điểm uy tín trên cả nước mà bạn cần biết để có thể có kết quả tốt nhật cho việc khám chữa trào ngược dạ dày của bạn.

Bệnh viện Bạch Mai
Bệnh viện Bạch Mai
  • Miền Bắc (Hà Nội): Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện đa khoa Xanh-pôn, Bệnh viện Việt – Đức, …
  • Miền Trung: Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện C Đà Nẵng …
  • Miền Nam: Bệnh viện 115, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM…

Chi phí ở khám và chữa ở mỗi bệnh viện chắc chắn sẽ khác nhau. Mặc dù vậy, chi phí khám thường không quá 1 triệu đồng, để biết chính xác giá bận nên xem trên website của bệnh viện.

Sau khi khám xong, bạn cũng cần phải biết hướng điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn điều trị theo hướng sử dụng thuốc tây, thuốc đông y hay các liệu trình cụ thể của bệnh viện. Sao cho việc chữa bệnh trào ngược dạ dày của bạn có hiệu quả tốt nhất.

Trên đây là các phần thông tin về việc xét nghiệm trào ngược dạ dày, có các nguyên nhân và cách chẩn đoán bệnh. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết để có một sức khỏe tốt.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *