Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Hướng điều trị bệnh này như thế nào?

Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Khi bị xuất huyết dạ dày cơ thể sẽ như thế nào? Triệu chứng cụ thể của bệnh này là gì?

Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu trong dạ dày, hiện tượng này xảy đến khi bạn ăn các đồ vật cứng, khó tiêu hoặc bị thương do các tác động khác từ bên ngoài. Tình trạng này thường diễn ra ở người bị viêm loét dạ dày mạn tính hoặc những người bị viêm dạ dày cấp.

Bạn cần biết thêm các thông tin dưới đây để hiểu: Vì sao bệnh xuất huyết dạ dày lại cực kỳ nguy hiểm? Xuất huyết dạ dày nguy hiểm như thế nào?

1. Dấu hiệu bị xuất huyết dạ dày

Trước khi tìm hiểu kỹ về mức độ nguy hiểm của bệnh xuất huyết dạ dày thì các dấu hiệu của bệnh này cũng là những mối lo ngại của bạn. Bởi chúng có thể đến bất chợt và bị trong thời gian dài, chính vị thế mà người bệnh cần phải chú ý. Để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân cũng như người thân của bạn.

Nôn ra máu
Nôn ra máu

Những dấu hiệu dưới đây là rất phổ biến để bạn biết xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không?. Bệnh nhân có các biểu hiện này chiếm phần lớn những người bị xuất huyết dạ dày. Biểu hiện cụ thể như sau:

  • Đau dữ dội vùng thượng vị: vùng dưới xương ức cuối cùng và rốn bị đau. Cơn đau có thể đau quặn kéo dài hoặc thỉnh thoảng đau lại thôi. Có thể đau ở vùng bụng và lan ra sau lưng, mặt tái xanh, chướng bụng.
  • Cơ thể suy nhược: khi các cơn đau xuất hiện nhiều lần dẫn đến cơ thể mệt mỏi và chán ăn. Huyết áp tụt, lượng nước trong cơ thể bị thiếu so không được bổ sung đều đặn. Cơ thể bắt đầu suy nhược và tiều tụy.
  • Xuất huyết: người bệnh thường nôn hoặc đại tiện kèm theo máu, trường hợp này thể hiện khá rõ bệnh nhân đang bị xuất huyết. Nếu là máu đen hoặc nâu đen thì đó chính là biểu hiện của bệnh xuất huyết dạ dày, còn máu đỏ thì có liên quan đến phần đại tràng.
  • Thiếu máu: do bị mất máu trong cơ thể nên hiện tượng tụt huyết áp là rất bình thường. Đối với những người có sức đề kháng cao thì trường hợp này chỉ xảy ra khi người bệnh bị xuất huyết dài ngày.
  • Viêm loét: khi bạn bị viêm loét, ăn những đồ ăn cứng có thể cứa hoặc va chạm mạnh vào ổ loét cũng có thể dẫn tới xuất huyết dạ dày.

Mặc dù những triệu chứng trên cho thấy bạn bị xuất huyết dạ dày, nhưng cũng có nhiều bệnh gây ra một số triệu chứng tương tự. Do đó, bạn phải xem xét, và đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt chú ý, tránh trường hợp tự chẩn đoán bệnh rồi tự mua thuốc hoặc tự điều trị. Vì như thế có thể dẫn đến tình trạng điều trị sai bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc các trường hợp không ngờ tới có thể xảy ra.

2. Xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Biến chứng ra sao?

Khi bị xuất huyết dạ dày nhẹ thì bạn chỉ cảm thấy mệt mỏi, đau bụng và các triệu chứng thông thường khác một cách bình thường. Sau đó một vài ngày nếu ăn uống cẩn thận thì bệnh tình lại thuyên giảm. Nhưng cần phải chú ý với tình trạng bệnh kéo dài, có nguy cơ bị suy tim, ngất do tụt huyết áp hoặc nặng hơn có thể có các biến chứng như thủng hoặc ung thư dạ dày.

Xuất huyết dạ dày ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và các biến trứng có thể xảy ra khi bị xuất huyết dạ dày như sau:

a. Thủng dạ dày có nguy hiểm không?

Thủng dạ dày
Thủng dạ dày

Thủng dạ dày chính là bị vỡ hoặc thủng một lỗ ở dạ dày. Lỗ thủng này có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có xuất huyết dạ dày.

Các dấu hiệu thủng dạ dày phổ biến nhất là gì?

Vùng bụng sẽ cảm thấy mềm, đau khi người khác chạm vào vùng bị đau gây khó chịu. Và bụng bụng có thể bị phình to và chướng bụng. Hơn nữa, bạn cũng cảm thấy buồn nôn, nôn và sốt.

Những điều trên là các dấu hiệu của hiện tượng thủng dạ dày, khi bị thủng dạ dày bạn phải cẩm máu và điều trị cực kỳ khó khăn, nếu không may mắn có thể dẫn đến tử vong do mất máu trầm trọng. Chính những điều trên đây hy vọng sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn với bệnh tình của mình và người thân.

b. Ung thư dạ dày

Khi bị viêm loét lâu ngày thì ung thư dạ dày có thể sẽ xuất hiện, đó chính là những khối u ác tính có trong dạ dày.

Những biểu hiện cụ thể của bệnh này thường rất khó thấy. Và gần như không có biểu hiện nào rõ rệt. Bởi những triệu chứng thông thường như đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn,… của bệnh đau dạ dày thông thường thì liệu rằng bạn có biết được tình trạng bệnh của mình như thế nào không?

Chính vì thế, mà để nắm bắt tình trạng sức khỏe dạ dày của bạn, thì bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế phù hợp để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Xuất huyết dạ dày là bệnh ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, chính vì vậy mà bạn cần phải cẩn thận và có những biện pháp chữa trị để cải thiện sức khỏe tức thì, tránh tình trạng kéo dài gây ra các biến chứng.

3. Cách xử lý khi bị xuất huyết dạ dày

Các dấu hiệu và biến chứng thì khó thể ngờ được cho người đang mang bệnh. Những người phát hiện bệnh muộn, hoặc lơ là với bệnh tình của mình thì khi đưa đến viện khả năng ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng là rất cao, và có nguy cơ không thể cứu chữa kịp thời.

Chẩn đoán dạ dày bằng phương pháp nội soi
Chẩn đoán dạ dày bằng phương pháp nội soi

Mặc dù vậy, nhưng đối với những bệnh nhân phát hiện sớm khi thấy các triệu chứng trên thì hoàn toàn có thể chữa trị được.

Khi có các biểu hiện như trên thì bạn nên khám để được bác sĩ chẩn đoán và chỉ định điều trị kịp thời và đúng hướng.

Bài viết này đã bao gồm một vài điểm đáng chú ý cho bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày. Vậy xuất huyết dạ dày có nguy hiểm không? Chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình rồi. Hy vọng với những điều trên sẽ giúp ích được phần nào cho sức khỏe của bạn, gia đình và những người xung quanh bạn. Chúc bạn và gia đình của một sức khỏe tốt để tạo nhiều giá trị hơn nữa cho xã hội.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *